[Góc chia sẻ] 4 trường hợp không thể niềng răng được?

0
56

Niềng răng là một trong những phương pháp giúp cải thiện những người có hàm răng không đẹp lấy lại tự tin và nụ cười rạng rõ. Hơn nữa còn giúp khả răng hồi phục chức năng nhai được đảm bảo hơn. Nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện phương pháp niềng răng này được. Vậy cùng tinnhakhoa.net tìm hiểu 4 trường hợp không thể niềng răng được ở bài viết dưới đây.

những trường hợp không niềng răng
Những trường hợp không thể niềng răng

1/ Các trường hợp không thể niềng răng được

Cho dù tính hiệu quả mà niềng răng đem lại cho người bệnh là tương đối cao, tuy nhiên thay vào đó vẫn còn xót lại những trường hợp không thể niềng răng được. Dưới đây là 4 trường hợp không thể niềng răng nếu không muốn xảy ra những biến chứng khôn lường.

1.1/ Người mắc bệnh lí viêm nha chu nặng

Người sở hữu một chiếc răng khỏe mạnh cần đảm bảo răng luôn ổn định trong ổ chân răng và được bao phủ bởi lớp nướu mạnh khỏe. Đặc biệt là không có bất kỳ một bệnh lí về răng miệng nào.

nhung nguoi khong the nieng rang
Người mắc viêm nha chu quá năng

Tuy nhiên đối với những người khi toàn bộ tổ chức nướu cũng như chân răng bị viêm nhiễm điều này chứng tỏ răng chiếc răng của bạn không hề được đảm bảo và được bảo vệ tốt nữa.

Lúc này toàn bộ nướu sẽ có chiều hướng viêm gây tụt nướu trường hợp nặng có thể dẫn đến tiêu xương hàm. Một khi nướu bị tụt xuống đồng nghĩa rằng chân răng không thể còn sự vững chắc nữa. Do đó không thể niềng răng đối với trường hợp này là rất đúng.

1.2/ Người có xương hàm quá yếu.

Không thể niềng răng với đối tượng này là trường hợp khá đặc biệt, vì về bản chất do cơ địa có cấu trúc và nền tảng xương hàm quá yếu. Không đủ điều kiện đảm bảo trong quá trình niềng răng được an toàn cũng như hiệu quả.

nguoi khong the nieng rang
Người có bệnh lí xương hàm yếu

Chính vì thế có những trường hợp niềng sau khi kết thúc quá trình điều trị và đeo niềng răng vẫn có thể lệch lạc trở lại ban đầu. Ngoài ra người sở hữu xương hàm yếu xuyên suốt quá trình niềng thường xuyên gặp phải đau đớn và đem lại sự khó chịu cho bệnh nhân.

1.3/ Người đã trồng răng giả và bọc sứ

Có thể hiện theo cách đơn giản đó là niềng răng là phương pháp bác sĩ gắn các dụng khí mắc cài lên bề mặt thân răng. Nhằm tác động ngoại lực giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn.

Tuy nhiên đối với những người đã từng bọc sứ hay trồng răng giả thì rất khó. Vì bề mặt răng giả rất khó có thể đính mắc cài lên do tính chất răng giả sáng bóng nên khả năng niềng răng là rất khó để có thể bám chặt trên bề mặt đó.

nguoi khong the nieng rang
Người có tiền sử bọc và trồng răng sứ

Ngoài ra không phải lúc nào phần cùi răng thật và răng sứ cũng tương đồng chặt chẽ với nhau. Hơn nữa khi gắn mắc cài lên thân răng sứ lực sẽ chủ yếu được tác lên răng sứ chứ không phải trực tiếp lên răng.

Khi bác sĩ tác động lực lên các dây cung mắc cài khả năng bị bung tuột là điều không thể tránh. Vì vậy đối với những người đã trồng răng sứ và bọc sứ không nên sử dụng phương pháp niềng răng. Để tránh những biến chứng mà nó gây ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

1.4/ Người mắc phải những bệnh lí toàn thân

người không thể niềng răng
Có bệnh lí toàn thân

Do quá trình niềng răng sẽ tác động lên toàn bộ răng và khung hàm. Điều này không hề tốt đối với những người có tiền sử hay hiện tại đang gặp phải các bệnh như: động kinh, các bệnh lí về tim mạch, đái tháo đường, máu khó đông…Một ca niềng răng an toàn và kết quả mong đợi điều quan trọng nhất chính là bệnh nhân cần đảm bảo sức khỏe tốt nhất trong xuyên suốt cả một quá trình điều trị dài.

2/ Lưu ý vô cùng quan trọng khi niềng răng.

Dưới đây là 3 lưu ý quan trọng giúp quá trình niềng răng của bạn được hiệu quả cao.

  • Chế độ ăn uống:
nguoi khong nieng rang duoc
Ăn nhưng đồ ăn có tính chất mềm

Niềng răng là một trong những phương pháp nắn chỉnh nha mất thời gian khá lâu, do đó trong suốt quá trình này, bạn nên chọn lựa những thực phẩm có tính chất mềm dễ nhai. Cũng như tránh được tình trạng bung bật các dụng khí. Ngoài ra bạn cũng hạn chế sử dụng các sản phẩm có gas thực hiện quá nóng và cứng.

  • Vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ:

Do cấu trúc mắc cài gắn lên thân răng nên tình trạng thức ăn thừa bị mắc kẹt lại là rất cao. Vì vậy bệnh nhân hãy đánh răng 2-3 lần/ ngày. Ngoài ra có thể sử dụng chỉ nha khoa hay nước súc miệng để đảm bảo được khoang miệng lúc nào cũng sạch sẽ.

  • Tái khám thường xuyên
nguoi khong nieng rang
Tái thăm khám theo chỉ định của bác sĩ

Việc thăm tái khám là điều vô cùng cần thiết vì sau mỗi khoảng thời gian bác sĩ sẽ lại tiếp tục tăng lực cho bệnh nhân. Cũng như để đánh giá thời gian điều trị có lâu hay không. Nên việc tái thăm khám là vô cùng cần thiết và tuyệt đối không thể bỏ qua được.

Trên đây là những thông tin hữu ích về không thể niềng răng. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về phương pháp này có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6900 để được giải đáp hoàn toàn miễn phí!

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here