Răng số 6 là răng nào, có mấy chân, có nhổ được không?

Tin nha khoa

Hầu hết chúng ta đều nghe tới răng hàm, răng cửa, răng nanh mà ít ai để ý đến cái tên khoa học của các răng. Hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu răng số 6 là răng nào, có mấy chân và có nhổ được không?

1- Răng số 6 là răng nào, mọc khi nào?

Răng số 6 còn được gọi là răng cấm, răng cối hay răng hàm, răng hàm thứ nhất. Nó mọc sau cùng trong quá trình phát triển răng sữa ở trẻ em. Răng sữa số 6 mọc khi trẻ bắt đầu được 6 – 7 tuổi.

Răng số 6 là răng hàm thứ nhất

Răng số 6 là răng hàm thứ nhất

Răng số 6 mọc ở trong cùng của hàm, có chức năng nghiền nát thức ăn, hỗ trợ phát âm khi trẻ bắt đầu học nói. Sở dĩ được gị là răng cấm vì nó là điểm tựa để răng vĩnh viễn không bị mọc lệch. Do đó bảo tồn răng số 6 là điều cần thiết ngay khi trẻ mọc răng.

2- Răng số 6 có mấy chân?

  • Răng số 6 hàm dưới có mấy chân:

Kích thước cung hàm dưới nhỏ, nhưng vì đảm nhận vai trò nghiền nát, phải chịu áp lựa lớn nên răng số 6 hàm dưới có 2 chân.

  • Răng số 6 hàm trên có mấy chân:

Ngược lại, khung hàm trên thường lớn hơn, nên răng hàm số 6 có 3 chân.

Răng số 6 có mấy ổng tủy?  Số lượng ít nhất của răng hàm số 6 là 3 ống tủy và có thể lên tới 5 ống tủy.

Răng số 6 có từ 3 - 5 ổng tủy

Răng số 6 có từ 3 – 5 ổng tủy

3- Răng số 6 có thay không?

Nhiều người nghĩ răng cấm là khi mọc rồi sẽ không rụng nữa. Nhưng nếu răng số 6 là răng sữa thì khi tới tuổi cần thay răng nó vẫn sẽ tiêu biến để mọc răng vĩnh viễn. Bởi bản chất răng sữa khá mềm không thể đảm nhận sức ăn lớn khi tới tuổi trường thành.

Mỗi chiếc răng đều có thời gian quy định để thay răng và răng số 6 cũng vậy. Cụ thể, bạn hãy tham khảo trình tự thay răng sữa như sau:

– Răng số 6 hàm dưới: 9 – 10 tuổi.

– Răng số 6 hàm trên: 11 – 12 tuối.

Lịch thay răng sữa ở trẻ em Lịch thay răng sữa ở trẻ em

4- Răng số 6 bị sâu, bị lung lay có nhổ được không?

Bảo tồn răng luôn là nguyên tắc số 1 trong điều trị nha khoa. Nhưng khi bắt buộc phải nhổ bỏ thì cần có chỉ định từ bác sĩ chuyên nghiệp.

Răng số 6 bị sâu không phải lúc nào cũng cần nhổ. Nếu răng chỉ mới sâu nhẹ, tỷ lệ vỡ mẻ ít thì có thể sử dụng biện pháp trám răng bằng vật liệu nha khoa composite, amalgam. Khi sâu răng bắt đầu chớm vào tủy thì bọc răng là cách tốt nhất.

Răng bị lung lay nhẹ do va chạm thì bạn có thể tới nha khoa làm phẫu thuật khít nướu để giữ chắc chân răng. Còn trường hợp do bệnh lý về nướu khiên lợi lỏng lẻo không ôm sát khiên răng lung lay thì cần tiến hành lấy cao răng và uống thuốc kháng sinh, kháng viêm tại nhà.

Nhổ răng số 6 bị sâu, bị lung lay khi bệnh lý tiến triển nặng, nha sĩ không thể nào bảo tồn răng.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì nhổ răng cấm đã không còn nguy hiểm như trước. Nha sĩ tách vạt nướu và sử dụng công nghệ siêu âm Piezotome để làm lung lay chân răng. Với răng số 6 – loại răng nhiều chân thì cần chia nhỏ chân răng trước khi dùng kìm nha khoa nhổ ra ngoài. Trong quá trình nhổ, nha sĩ sẽ gây tê cho bệnh nhân nên nhổ răng hàm hiện hoàn toàn không bị đau đớn gì cả.

5- Chi phí nhổ răng số 6 hết bao nhiêu?

Chính vì tính chất quan trọng, vị trí khó thực hiện nên chi phí nhổ răng số 6 thường cao hơn răng cửa, răng nanh. Qua khảo sát tại các nha khoa uy tín hiện nay thì giá tiền nhổ răng cấm rơi vào khoảng 100.000 vnđ/1 răng (với răng sữa) và 700.000 vnđ/1 răng (với răng vĩnh viễn).

LƯU Ý:

– Với người trưởng thành thì mất răng số 6 đồng nghĩa mất vĩnh viễn một phần của bộ máy ăn nhai. Sau nhổ răng số 6 khoảng 2 tháng, bệnh nhân cần trồng răng số 6 bằng Implant để phòng ngừa hiện tượng tiêu xương hàm nguy cơ biến dạng khuôn mặt.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết được những thông tin tổng quát nhất về răng số 6. Chúc răng miệng của bạn luôn khỏe mạnh để không phải nhổ bỏ đáng tiếc!

Nguồn bài viết được tham khảo từ: https://trongrangimplant.vn/rang-co-may-chan-may-ong-tuy.html

Please follow and like us:

One thought on “%1$s”

  1. Con nhà mình năm nay đã 8 tuổi, mình vừa mới nhổ răng hàm cho bé vì nó bị sâu nặng. KHông biết nhổ răng số 6 sớm có sao không ạ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *