10 Thói quen xấu gây hại cho răng – Bạn NÊN TRÁNH!

Bạn không biết răng những thói quen sinh hoạt hàng ngày có thể gây hại với răng. Vì sức khỏe răng miệng, hãy dừng ngay một trong những thói quen xấu dưới đây!

1- Mút tay

Mút ngón tay - thói quen gây hại cho răng gặp ở trẻ nhỏ

Trẻ vẫn còn mút ngón tay hoặc ngón tay cái sau khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc vào – thường là khoảng 5 hoặc 6 tuổi – có thể gây ra những thay đổi vĩnh viễn ảnh hưởng đến cấu trúc răng và hàm. Cụ thể, mút ngón tay cái có thể gây ra sai lệch răng , Richard Price, DMD, một nha sĩ đã nghỉ hưu từ khu vực Boston, một cố vấn tiêu dùng và phát ngôn viên của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ. Sự sai lệch này có thể dẫn đến một số vấn đề, bao gồm khó khăn trong việc nhai và thở – vì vậy hãy giúp con bạn cai sữa.

2- Ăn chanh

Những người có thói quen ăn chanh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Tại sao? Chanh rất có tính axit, Elisa Mello, DDS, một nha sĩ thẩm mỹ tại NYC Smile Design ở thành phố New York cho biết. “Độ axit ăn mòn men răng [của răng].” Tiếp xúc nhiều lần với các chất có tính axit có thể làm cho men răng bị ăn mòn , tạo ra một kết cấu thô ráp trên bề mặt răng của bạn, Tiến sĩ Giá cho biết thêm.

3- Chải răng mạnh

Đánh răng thường xuyên là một phần của vệ sinh răng miệng tốt, nhưng nếu bạn đánh răng quá mạnh, bạn có thể gây hại nhiều hơn là tốt. Đánh răng quá mạnh có thể làm mòn men răng, gây kích ứng nướu, khiến răng nhạy cảm với lạnh và thậm chí gây sâu răng. Để tránh những vấn đề này, Price khuyên bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm. “Chỉ cần tìm các chữ cái ADA [Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ] trên hộp, có nghĩa là lông bàn chải đủ chắc để loại bỏ mảng bám, nhưng đủ mềm để không gây ra thiệt hại”, ông khuyên.

4- Nghiến răng thường xuyên

Đối với một số người, căng thẳng có thể kích hoạt việc nghiến răng thường xuyên hoặc nghiến răng . “Có một áp lực nghiêm trọng lên răng của bạn khi bạn làm điều đó, và bạn có thể bị vi sóng hoặc gãy xương thực sự trong răng của bạn,” Tiến sĩ Mello cảnh báo. Vi rút là những khu vực bị suy yếu trong răng của bạn có nguy cơ bị tổn thương thêm. Hàm nghiến hoặc nghiến răng cũng có thể làm hỏng công việc nha khoa.

5- Hay sử dụng đá lạnh

Đá lạnh có vẻ vô hại, nhưng Price có những lời khuyên: “Coi chừng khối sát thủ”. Nhiệt độ lạnh và độ cứng của đá viên có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho răng của bạn . “Răng của chúng ta được thiết kế để nghiền nát mọi thứ, không chống lại thứ gì đó”, Mello nói. Mặc dù việc nghiền đá bằng răng có thể dễ dàng, hãy ghi nhớ, theo Price, rằng “máy xay của bạn cần lưỡi dao đặc biệt để nghiền đá”.

6- Dùng răng cắn xé

Nhiều người sử dụng răng để phá vỡ một thẻ trên quần áo, xé mở một gói khoai tây chiên, hoặc thậm chí là mở nắp chai. Nhưng theo Price, răng có ý nghĩa giúp chúng ta làm ba việc: Nhai thức ăn, nói đúng cách và trông đẹp hơn khi chúng ta cười . “Răng không phải là kìm, răng không phải là lưỡi câu”, ông nói. Sử dụng răng của bạn như một công cụ là mối đe dọa đối với sức khỏe răng miệng và có thể làm hỏng công việc nha khoa hoặc khiến răng bạn bị nứt.

7- Cắn bút chì

Một số người có thói quen cầm đồ vật – như bút, bút chì hoặc kính mắt – giữa răng khi tập trung vào một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng họ có thể không nhận ra mình đang đặt bao nhiêu áp lực lên răng khi cắn vào vật không phải thực phẩm, Mello nói. Cắn vào bút hoặc một vật tương tự có thể khiến răng của bạn bị dịch chuyển hoặc thậm chí bị nứt. “[Nó cũng có thể] phá vỡ công việc nha khoa hiện có mà bạn có trong miệng”, Mello cảnh báo.

8- Cắn móng tay

Cắn móng tay của bạn không chỉ làm hại vẻ ngoài của bàn tay – nó cũng có thể làm hỏng răng của bạn và trở thành một vấn đề vệ sinh răng miệng . “Những người cắn móng tay thường làm điều đó một cách kinh niên”, Mello lưu ý. Thường xuyên cắn móng tay của bạn có thể khiến răng của bạn di chuyển ra khỏi vị trí. Ngoài ra, cắn móng tay có khả năng khiến răng bị vỡ hoặc men răng bị vỡ.

9- Uống soda

Luôn có một soda trên tay? Đồ uống có ga có thể có hại cho răng của bạn , bởi vì chúng có xu hướng rất axit. “Ngay cả khi đó là chế độ ăn kiêng, tính axit của [soda] chỉ ăn mòn men răng của bạn,” Mello nói. Tác dụng của soda đối với răng thậm chí còn tồi tệ hơn nếu bạn từ từ nhấm nháp nó trong một khoảng thời gian dài. “Mọi người không nhận ra rằng họ đang tắm trong axit trong một giờ,” cô nói thêm. Độ axit trong soda có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng như sâu răng xung quanh đường viền nướu của bạn và mất men răng.

10- Xỉa răng bằng tăm

Khi được sử dụng đúng cách, tăm xỉa răng có thể giúp giữ cho các khu vực giữa răng của bạn sạch sẽ. “Nếu bạn làm điều đó một cách cẩn thận, [sử dụng tăm] là hữu ích,” Mello nói. “Nếu bạn không, bạn sẽ làm tổn thương mô nướu của bạn .” Vì vậy, hãy cẩn thận đừng quá hung hăng với chiếc tăm đó trong nhiệm vụ vệ sinh răng miệng của bạn. Theo Mello, không có gì bạn làm cho răng hoặc nướu của bạn sẽ bị tổn thương – nếu có, nó có thể làm hỏng răng của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
5 Cách chữa sâu răng tại nhà Đơn giản, Hiệu Quả và Nhanh Nhất

5 Cách chữa sâu răng tại nhà Đơn giản, Hiệu Quả và Nhanh Nhất

Khi cơn đau do sâu răng hoành hành làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn nhưng chưa thể đến nha khoa để khắc phục. Lúc này hãy nhanh chóng sử dụng cách chữa sâu răng tại nhà hiệu quả sau đây để khắc phục nhé. 1/ Tổng hợp các cách chữa sâu ...

Đặt thun tách kẽ răng có tác dụng gì? Có đau không? Gắn trong bao lâu?

Đặt thun tách kẽ răng có tác dụng gì? Có đau không? Gắn trong bao lâu?

Đôi khi trong một số ca chỉnh nha bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu đặt thun tách kẽ trước khi gắn mắc cài. Vậy cụ thể đặt thun tách kẽ có tác dụng gì? Kỹ thuật thực hiện như thế nào? Phải đặt trong bao lâu? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới ...

Răng thưa nên trám, niềng hay bọc sứ là Tốt Nhất?

Răng thưa nên trám, niềng hay bọc sứ là Tốt Nhất?

Hiện nay tại các phòng khám nha khoa đang có 3 phương pháp chính để khắc phục tình trạng răng thưa là trám, niềng và bọc sứ. Vậy răng thưa nên trám, bọc sứ hay niềng là tốt và hiệu quả nhất. Tham khảo kỹ hơn tại bài viết dưới đây 1/ Răng thưa khi ...

Abutment Implant là gì?Có những loại nào?Chi phí bao nhiêu?

Abutment Implant là gì?Có những loại nào?Chi phí bao nhiêu?

Abutment Implant là gì đó là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng giúp chiếc răng giả được hoàn chỉnh hơn. Nhưng ít ai có thể biết abutmen có những dạng khớp nối nào? Chi phí bao nhiêu tiền? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây: 1/ ...

Răng bị thưa nguyên nhân từ đâu? Cách khắc phục thế nào?

Răng bị thưa nguyên nhân từ đâu? Cách khắc phục thế nào?

Răng bị thưa là tình trạng bề mặt răng trên các cung hàm mọc xa nhau hoặc bị thiếu răng. Khoảng cách này nằm xa nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt ăn uống và vệ sinh răng miệng. Vì vậy, nguyên nhân này cần phải được điều trị để cải ...

Nâng khớp cắn trong chỉnh nha là gì? Mất bao lâu? Làm thế nào?

Nâng khớp cắn trong chỉnh nha là gì? Mất bao lâu? Làm thế nào?

  1/ Nâng khớp cắn là gì? Có tác dụng gì? Nâng khớp cắn là một phương pháp sử dụng khí cụ tháo lắp hoặc cố định gắn lên vòm miệng, lên răng hàm hoặc mặt sau của răng cửa. Phương pháp này được thực hiện song song với quá trình niềng răng bằng mắc ...