Bạn có tin: Bệnh răng miệng là nguyên nhân gây bệnh đường ruột?

0
416

HỆ THỐNG NHA KHOA PARIS TIÊU CHUẨN PHÁP

TUẦN LỄ VÀNG - NGẬP TRÀN ƯU ĐÃI

Giảm ngay 25% Giá Niềng răng thẩm mỹ

Giảm ngay 15% Giá Phẫu thuật hàm hô - móm

Giảm ngay 30% Giá chữa cười hở lợi

Giảm ngay 30% Giá Trồng răng Implant

Giảm ngay 50% Giá Bọc răng sứ thẩm mỹ

Giảm ngay 30% Giá Tẩy Trắng Răngnha khoa paris khuyến mại 1

(Chỉ còn 21 suất)

1/ Tổng quan

Đại tràng chứa số lượng vi khuẩn lớn nhất trong cơ thể với mật độ tế bào là 1011 – 1012 trên mỗi mililit trọng lượng ruột. Đây là một con số kỷ lục được ghi nhận trong sốquần thể vi sinh vật trên Trái đất và gần bằng số lượng sao trong Dải Ngân hà.

Các vi khuẩn có lợi có hỗ trợ rất lớn cho quá trình hoạt động của cơ thể. Các vi sinh vật sống cùng tồn tại và làm việc trong một môi trường phức tạp của sự đa dạng sinh học con người.

Sống bên trong và giữa bề mặt niêm mạc ruột, các vi sinh vật đường ruột của chúng ta phục vụ nhiều mục đích khác bao gồm loại bỏ các kim loại nặng, tiết hormone, vitamin và axit béo, tất cả đều đóng vai trò giúp hàng rào ruột khỏe mạnh.

2/ Quần thể vi khuẩn trong miệng

Môi trường miệng là một quần thể riêng biệt có tới 500-700 loài vi khuẩn phổ biến nhưng vẫn có mối liên hệ với ruột. Trong hai môi trường này, có 45% các loài vi khuẩn trùng nhau.

Những nghiên cứu đã ước tính, nuốt nước bọt mang theo hàng nghìn tỷ vi khuẩn vào cơ thể mỗi ngày. Từ lâu, ngành nha khoa đã nhận thức được vi khuẩn huyết (vi khuẩn gây ra nhiễm khuẩn huyết) liên quan đến bệnh viêm nội tâm mạc, hay các bệnh khác như tiểu đường loại 2 và viêm khớp. Khi vi khuẩn trong miệng phát triển quá mức sẽ có khả năng xuống đường ruột, đây có thể là điểm khởi đầu của sự mất cân bằng tiêu hóa.

Vi khuẩn gây bệnh răng miệng có thể gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột

Vi khuẩn gây bệnh răng miệng có thể gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột.

3/ Mất cân bằng vi khuẩn đường ruột

Hậu quả của niêm mạc ruột bị tổn thương gây ra một loạt các bệnh mãn tính trên toàn cơ thể. Việc hệ thống miễn dịch tiếp xúc quá nhiều chất độc gây tính thấm ruột (hay rò rỉ ruột) khiến nó phải phản ứng quá mức. Đây được coi như một tiền thân của bệnh tự miễn – trạng thái mất cân bằng miễn dịch của cơ thể.

Bên cạnh đó, những nghiên cứu mới đây cho biết mối liên hệ giữa sự mất cân bằng của quần thể vi khuẩn đường ruột và các dấu hiệu bệnh viêm ruột và bệnh tiểu đường tuýp 1.

Khi vi khuẩn đường ruột bị mất cân bằng, có thể gây ra các bệnh viêm ruột, tiểu đường,..

Khi vi khuẩn đường ruột bị mất cân bằng, có thể gây ra các bệnh viêm ruột, tiểu đường,..

Các chất dẫn truyền thần kinh, cũng như kết nối giữa hệ thống tiêu hóa và não không hoạt động tốt có thể liên quan đến chứng rối loạn vi khuẩn đường ruột, các rối loạn thần kinh và các quá trình thoái hóa như Alzheimer, và bệnh mất trí nhớ Parkinson.

4/ Bệnh răng miệng và bệnh cơ thể

Các bệnh răng miệng như sâu răng là chứng minh rõ nhất cho sự hiện diện của vi khuẩn có hại. Các vi khuẩn trong miệng còn làm mất cân đối giữa các loại sinh vật có mặt trong hệ vi sinh vật tự nhiên của một người. Đây là nguyên nhân gây ra một chuỗi các bệnh cơ thể liên tiếp. Những thay đổi trong miệng và thức ăn mà chúng ta ăn có thể phá vỡ hàng rào ruột khiến gây ra hàng loạt những bệnh tật khác.

Như vậy, vi khuẩn gây hại cho răng miệng không chỉ làm tổn hại đến răng, nướu mà còn gây ra rất nhiều các bệnh đường ruột và những bệnh nguy hiểm khác. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và có chế độ ăn uống hợp lý cũng là cách hiệu quả để giữ gìn sức khỏe toàn thân và chống chọi với bệnh tật.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề răng miệng, đừng ngần ngại gọi điện ngay theo số HOTLINE 1900.6900 hoặc để lại bình luận phía dưới để được các chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ!

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here