Bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng và hết thay răng?

Mọc răng  và thay răng là hiện tượng tự nhiên ai cũng phải trải qua. Có một số trường hợp trẻ mọc răng quá sớm hoặc quá muộn khiến cha mẹ không  biết bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng. Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất cho bạn

1/ Bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng?

Mỗi người đều có hai giai đoạn mọc răng chính đó là mọc răng sữa và răng vĩnh viễn. Sau khi răng sữa bị mất đi, răng vĩnh viễn sẽ thay thế vào đó cứng chắc hơn.

  • Bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng sữa?

Khi trẻ bắt đầu hạn chế bú bình, chuyển sang ăn các loại bột và cháo dinh dưỡng là lúc trẻ hình thành những chiếc răng sữa đầu tiên (tức là khoảng 6-8 tháng sau khi sinh). Thông thường, trẻ sẽ mọc chiếc răng cửa hàm dưới đầu tiên, sau đó đến răng cửa hàm trên. Đến khi 6 tuổi, bé sẽ kết thúc quá trình mọc răng sữa, bao gồm 20 răng, trong đó có 8 răng cửa, 4 răng nanh và 8 răng hàm nhỏ.

Những chiếc răng này có tác dụng nhai một số thức ăn mềm, hỗ trợ bé học nói dễ dàng hơn.

Bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng?

Bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng?

Trong trường hợp trẻ mọc răng sớm hay muộn so với dự kiến là việc hoàn toàn bình thường. Thậm chí có trẻ sơ sinh đã có sẵn 1 – 2 chiếc răng nhưng cũng có trẻ hơn 1 tuổi mới mọc răng đầu tiên. Phụ huynh nên quá lo lắng về việc trẻ mọc răng sớm mà nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để răng của trẻ mọc lên không bị dị dạng, chắc khỏe.

  • Bao giờ mới hết mọc răng vĩnh viễn

Khoảng 6 đến 11 tuổi, lâu hơn là 16 tuổi là trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng vĩnh viễn. Ngoài chiếc răng hàm số 6 mọc khá sớm (khoảng 6-7 tuổi) thì trẻ sẽ mọc thêm 4 chiếc răng hàm số 7 nữa vào khoảng 10-13 tuổi.

Bảng độ tuổi thay răng của trẻ

Bảng độ tuổi thay răng của trẻ.

Đối với những thắc mắc như: 16 tuổi còn mọc răng không hay 18 tuổi còn mọc răng không thì không thể trả lời chính xác được. Bởi lẽ, độ tuổi mọc răng của mỗi người là không giống nhau và không biết chính xác đó là loại răng gì. Tuy nhiên, nếu qua tuổi 16 mà con người mọc thêm răng (trừ răng khôn) hoặc không mọc thêm răng đều là sự bất thường về mọc răng.

  • Bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng khôn?

Có một câu hỏi thường gặp đó là “bao nhiêu tuổi hết mọc răng khôn (răng số 8). Đây là chiếc răng hàm đặc biệt bởi chúng thường mọc ở độ tuổi 17-25 khi các răng khác đã mọc hết còn rất ít khoảng trống nên có hiện tượng mọc lệch, mọc ngầm.

Mỗi năm chiếc răng này sẽ nhú lên vài lần gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân. Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây chèn ép chân răng, sâu răng, hỏng chân răng số 7. Thậm chí có vài trường hợp cá biệt như: 30 tuổi vẫn mọc răng khôn, không có răng khôn hoặc răng khôn vĩnh viễn nằm dưới hàm.

2/ Bao nhiêu tuổi mới hết thay răng 

Khi bé đang trong độ tuổi mọc răng vĩnh viễn, cũng chính là khoảng thời gian thay răng của trẻ (vào khoảng 6-12 tuổi). Có một số trẻ lâu hơn khoảng 1-2 năm. Mỗi người chỉ thay răng vĩnh viễn 1 lần duy nhất trong đời.

Tuy nhiên, có một số ít người 30 tuổi vẫn còn răng sữa do thiếu mầm răng vĩnh viễn hoặc răng quá to, phải tìm đường mọc hướng khác. Đây là hiện tượng răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc (hay còn gọi là mọc lẫy). Chính vì vậy bạn cần hết sức lưu ý đến thời gian thay răng hay bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng vĩnh viễn để có biện pháp xử lý kịp thời.

Răng không thay đúng quy trình gây tình trạng mọc lẫy.

Răng không thay đúng quy trình gây tình trạng mọc lẫy.

Khi đó, nếu chiếc răng sữa này hoàn toàn khỏe mạnh bình thường thì bạn vẫn có thể giữ lại. Nhưng trong trường hợp mọc lẫy, bạn cần tới nha sĩ để nhổ răng cũ rồi áp dụng phương pháp niềng răng để đưa răng vĩnh viễn vào đúng vị trí của nó.

3/ Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian mọc răng

Bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng phụ thuộc vào một số yếu tố sau đây:

  • Di truyền: Trẻ có thể ảnh hưởng bởi gen di truyền của gia đình. Nếu bố, mẹ hoặc người thân của trẻ mọc răng sớm thì trẻ có khả năng cũng thừa hưởng gen của gia đình mà mọc răng sớm hơn các trẻ khác.
  • Dinh dưỡng: Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian mọc răng của trẻ. Nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì khả năng mọc răng chậm của trẻ sẽ ít hơn.
  • Vitamin D, canxi: Trẻ mọc răng sớm hay muộn phụ thuộc rất lớn vào việc trẻ có bị thiếu vitamin D (do sinh thiếu tháng, không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời… ) hoặc không đủ canxi hay không.

Trong độ tuổi mọc răng và thay răng của trẻ, cha mẹ nên theo dõi cẩn thận và chăm sóc răng đúng cách để bé sẽ có một hàm răng đều đẹp, trắng sáng tự nhiên sau này.

Hy vọng với những chia sẻ trên thì bạn đã biết bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng và hết thay răng. Nếu có bất kì câu hỏi liên quan đến sức khỏe răng miệng, đừng ngần ngại bạn hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết này của tinnhakhoa.net, hoặc gọi điện đến HOTLINE 1900.6900 để được tư vấn MIỄN PHÍ!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Có mấy kiểu răng mọc lệch? Nguyên nhân & Cách khắc phục

Có mấy kiểu răng mọc lệch? Nguyên nhân & Cách khắc phục

1/ Răng mọc lệch là gì? Có mấy kiểu mọc lệch? Răng mọc lệch là tình trạng mà hướng mọc hoặc vị trí mọc của răng không đúng với tiêu chuẩn của một hàm răng chuẩn. Theo đó mà tình trạng này có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào: hàm trên, hàm ...

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ không?

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch thường đem đến những phiền toái không đáng có cho người mắc phải. Vì răng khôn là răng số 8 được mọc khi toàn bộ hàm đã ổn định không còn đủ chỗ . Do vậy chiếc răng này luôn tìm mọi cách để ngoi lên. Vậy hôm nay tinnhakhoa.net sẽ ...

Răng số 7 là răng nào, vị trí, có mấy chân, mấy ống tủy, mọc khi nào?

Răng số 7 là răng nào, vị trí, có mấy chân, mấy ống tủy, mọc khi nào?

Răng số 7 là chiếc răng đóng vai trò quan trọng hàng đầu của mỗi con người. Nhưng không phải ai cũng biết răng số 7 nằm ở vị trí nào, có chức năng gì và khi răng hỏng có thể nhổ đi và trồng lại không? Tin nha khoa sẽ được giải đáp trong ...

Răng số 5 là răng nào, mọc khi nào và có thay không?

Răng số 5 là răng nào, mọc khi nào và có thay không?

Răng số 5 là một trong những nhóm răng quan trọng trên khuôn hàm. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất khả kháng, bác sĩ nha khoa vẫn cần tiến hành nhổ bỏ chiếc răng này. Vậy những trường hợp nào cần nhổ răng số 5 và việc ...

Tại sao răng mọc trên nướu? Cách khắc phục HIỆU QUẢ Nhất là gì?

Tại sao răng mọc trên nướu? Cách khắc phục HIỆU QUẢ Nhất là gì?

Răng mọc trên nướu là hiện tượng răng mọc lệch ra khỏi cung hàm, cao hơn hẳn so với những răng còn lại. Tại sao răng mọc ngược trên lợi, khắc phục ra sao? 1/ Tại sao răng mọc trên nướu? Răng mọc trên nướu là hiện tượng răng mọc lệch ra khỏi cung hàm, ...

Tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc? Giải quyết thế nào?

Tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc? Giải quyết thế nào?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, con của tôi năm nay 7 tuổi nhưng chưa thấy gãy răng mà đang có hiện tượng mọc răng mới vào phía bên trong nhìn như dị dạng vậy. Bác sĩ cho tôi hỏi tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc và tôi phải làm gì ...