Viêm nha chu là gì? Nguyên nhân & Cách điều trị Hiệu Quả Nhất

Viêm nha chu là bệnh lý xảy ra ở vùng mô mềm quanh chân răng. Nếu không được điều trị sớm, bệnh viêm nha chu sẽ gây ra hàng loạt các hiện tượng nguy hiểm như tụt lợi, lung lay răng và mất răng vĩnh viễn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh lý này!

1- Triệu chứng của bệnh viêm nha chu

Nướu khỏe mạnh có màu hồng và cứng và vừa khít quanh răng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm nha chu có thể bao gồm:

 • Nướu bị sưng hoặc sưng
 • Màu đỏ tươi, đỏ sẫm hoặc nướu
 • Nướu cảm thấy dịu dàng khi chạm vào
 • Nướu dễ chảy máu
 • Nướu kéo ra khỏi răng của bạn (thoái trào), làm cho răng của bạn trông dài hơn bình thường
 • Không gian mới phát triển giữa răng của bạn
 • Mủ giữa răng và nướu của bạn
 • Hôi miệng
 • Răng lung lay
 • Nhai đau
 • Nướu không còn ôm sát chân răng.

Sự khác biệt giứa nướu khỏe mạnh và viêm nha chu

Sự khác biệt giứa nướu khỏe mạnh và viêm nha chu

2- Các loại viêm nha chu

 • Viêm nha chu mãn tính là loại phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hầu hết người lớn, mặc dù trẻ em cũng có thể bị ảnh hưởng. Loại này được gây ra bởi sự tích tụ mảng bám và liên quan đến sự suy giảm chậm có thể cải thiện và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nhưng gây ra sự phá hủy ở nướu và xương và mất răng nếu không được điều trị.
 • Viêm nha chu xâm lấn thường bắt đầu ở thời thơ ấu hoặc đầu tuổi trưởng thành và chỉ ảnh hưởng đến một số ít người. Nó có xu hướng ảnh hưởng đến các gia đình và gây ra sự tiến triển nhanh chóng của mất xương và răng nếu không được điều trị.
 • Bệnh nha chu hoại tử được đặc trưng bởi cái chết của mô nướu, dây chằng răng và xương hỗ trợ do thiếu nguồn cung cấp máu (hoại tử), dẫn đến nhiễm trùng nặng. Loại này thường xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch bị ức chế – chẳng hạn như nhiễm HIV, điều trị ung thư hoặc các nguyên nhân khác – và suy dinh dưỡng.

3- NGuyên nhân gây viêm nha chu

Trong hầu hết các trường hợp, viêm nha chu bắt đầu bằng mảng bám – một màng dính bao gồm chủ yếu là vi khuẩn. Nếu không được điều trị, đây là cách mảng bám cuối cùng có thể tiến đến viêm nha chu:

 • Mảng bám trên răng khi tinh bột và đường trong thức ăn tương tác với vi khuẩn thường thấy trong miệng. Đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày sẽ loại bỏ mảng bám, nhưng mảng bám lại hình thành nhanh chóng.
 • Mảng bám có thể cứng lại dưới nướu của bạn thành cao răng (tính toán) nếu nó vẫn còn trên răng của bạn. Tartar là khó khăn hơn để loại bỏ và nó chứa đầy vi khuẩn. Mảng bám và cao răng càng dài trên răng của bạn, chúng càng gây ra nhiều thiệt hại. Bạn không thể loại bỏ cao răng bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa – bạn cần làm sạch răng chuyên nghiệp để loại bỏ nó.
 • Mảng bám có thể gây viêm nướu, dạng bệnh nha chu nhẹ nhất. Viêm nướu là kích thích và viêm một phần nướu của bạn xung quanh chân răng (nướu). Viêm nướu có thể được đảo ngược với điều trị chuyên nghiệp và chăm sóc răng miệng tốt tại nhà.
 • Viêm nướu liên tục có thể gây viêm nha chu, cuối cùng làm cho túi phát triển giữa nướu và răng của bạn chứa đầy mảng bám, cao răng và vi khuẩn. Theo thời gian, các túi này trở nên sâu hơn, chứa nhiều vi khuẩn hơn. Nếu không được điều trị, những nhiễm trùng sâu này gây mất mô và xương, và cuối cùng bạn có thể mất một hoặc nhiều răng. Ngoài ra, viêm mãn tính liên tục có thể gây căng thẳng cho hệ thống miễn dịch của bạn.

Mảng bám cao răng chính là nguyên nhân chính gây các bệnh về nướu

Mảng bám cao răng chính là nguyên nhân chính gây các bệnh về nướu

Ngoài ra có thể kể đến các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu như:

 • Viêm nướu
 • Thói quen sức khỏe răng miệng kém
 • Hút thuốc hoặc nhai thuốc lá
 • Tuổi cao hơn
 • Thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như những thay đổi khi mang thai hoặc mãn kinh
 • Lạm dụng chất
 • Béo phì
 • Dinh dưỡng không đầy đủ, bao gồm thiếu vitamin C
 • Di truyền học
 • Một số loại thuốc gây khô miệng hoặc thay đổi nướu
 • Các điều kiện gây giảm khả năng miễn dịch, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, HIV / AIDS và điều trị ung thư
 • Một số bệnh, như bệnh tiểu đường, viêm khớp dạng thấp và bệnh Crohn

4- Biến chứng nguy hiểm của viêm nha chu

Viêm nha chu có thể gây mất răng. Và một số nghiên cứu cho thấy rằng vi khuẩn chịu trách nhiệm cho viêm nha chu có thể xâm nhập vào máu của bạn thông qua mô nướu, có thể ảnh hưởng đến tim, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ, viêm nha chu có thể liên quan đến bệnh hô hấp, viêm khớp dạng thấp, bệnh động mạch vành hoặc đột quỵ. Nhưng nhiều nghiên cứu là cần thiết để xác nhận một liên kết.

5- Cách phòng ngừa các bệnh lý về nướu ( kể cả viêm nha chu)

Cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm nha chu là tuân theo một chương trình vệ sinh răng miệng tốt, một chương trình mà bạn bắt đầu sớm và thực hành nhất quán trong suốt cuộc đời.

 • Vệ sinh răng miệng tốt. Điều đó có nghĩa là đánh răng trong hai phút ít nhất hai lần mỗi ngày – vào buổi sáng và trước khi đi ngủ – và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày. Dùng chỉ nha khoa trước khi chải cho phép bạn làm sạch các hạt thức ăn và vi khuẩn bị nới lỏng.
 • Khám răng thường xuyên. Gặp nha sĩ hoặc vệ sinh răng miệng thường xuyên để làm sạch, thường là sáu đến 12 tháng một lần. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng bị viêm nha chu – chẳng hạn như khô miệng, uống một số loại thuốc hoặc hút thuốc – bạn có thể cần vệ sinh chuyên nghiệp thường xuyên hơn.

6- Cách điều trị bệnh viêm nha chu

a- Phương pháp điều trị không phẫu thuật

Nếu viêm nha chu nhẹ, thì có thể điều trị bằng cách:

 • Lấy cao răng: Loại bỏ cao răng và vi khuẩn khỏi bề mặt răng và bên dưới nướu của bạn bằng sóng siêu âm.
 • Đánh bóng răng: Sau khi lấy cao, nha sĩ làm đánh bóng răng, làm mịn bề mặt chân răng, không khuyến khích tích tụ cao răng và vi khuẩn, và loại bỏ các sản phẩm phụ của vi khuẩn góp phần gây viêm và trì hoãn chữa lành hoặc gắn lại nướu lên bề mặt răng.
 • Uống thuốc kháng sinh: Kết hợp với lấy cao răng thì bạn cần uống thuốc kháng sinh để kiểm soát nhiễm khuẩn. Thuốc kháng sinh tại chỗ có thể bao gồm nước súc miệng kháng sinh hoặc chèn gel có chứa kháng sinh vào khoảng trống giữa răng và nướu của bạn hoặc vào túi sau khi làm sạch sâu. Tuy nhiên, kháng sinh đường uống có thể cần thiết để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây nhiễm trùng.

b- Phương pháp điều trị phẫu thuật

Viêm nha chu nặng phải làm sao?

Viêm nha chu nặng phải làm sao?

KHi tình trạng bệnh lý tiến triển nặng, thì có những biện pháp điều trị như sau:

 • Phẫu thuật nắp (phẫu thuật giảm túi). Bác sĩ nha chu của bạn thực hiện các vết rạch nhỏ trong nướu của bạn để một phần mô nướu có thể được nhấc trở lại, để lộ rễ để nhân rộng và bào gốc hiệu quả hơn. Bởi vì viêm nha chu thường gây mất xương, xương bên dưới có thể được phục hồi trước khi mô nướu được khâu lại tại chỗ. Sau khi bạn lành, việc làm sạch những vùng này và duy trì các mô nướu khỏe mạnh sẽ dễ dàng hơn.
 • Ghép mô mềm. Khi bạn mất mô nướu, đường viền nướu của bạn thoái trào. Bạn có thể cần phải có một số mô mềm bị hư hỏng được củng cố. Điều này thường được thực hiện bằng cách loại bỏ một lượng nhỏ mô từ vòm miệng (vòm miệng) hoặc một nguồn tài trợ khác và gắn nó vào vị trí bị ảnh hưởng. Điều này có thể giúp giảm suy thoái nướu hơn nữa, che phủ chân răng bị lộ và mang lại cho răng của bạn vẻ ngoài dễ chịu hơn.
 • Ghép xương. Thủ tục này được thực hiện khi viêm nha chu đã phá hủy xương xung quanh chân răng của bạn. Mảnh ghép có thể bao gồm các mảnh nhỏ của xương của bạn, hoặc xương có thể được tổng hợp hoặc hiến tặng. Ghép xương giúp ngăn ngừa mất răng bằng cách giữ răng của bạn tại chỗ. Nó cũng phục vụ như một nền tảng cho sự tái sinh của xương tự nhiên.
 • Hướng dẫn tái tạo mô. Điều này cho phép tái sinh xương đã bị vi khuẩn phá hủy. Theo một cách tiếp cận, nha sĩ của bạn đặt một mảnh vải tương thích sinh học đặc biệt giữa xương hiện có và răng của bạn. Vật liệu này ngăn chặn các mô không mong muốn xâm nhập vào khu vực chữa bệnh, thay vào đó cho phép xương phát triển trở lại.
 • Protein kích thích mô. Một kỹ thuật khác liên quan đến việc áp dụng một loại gel đặc biệt vào chân răng bị bệnh. Gel này chứa các protein tương tự được tìm thấy trong việc phát triển men răng và kích thích sự phát triển của xương và mô khỏe mạnh.

Tùy vào từng trường hợp viêm nhiễm nha chu khác nhau mà có các điều trị khác nhau. Nếu muốn biết chính xác bạn có bị viêm nha chu hay không, tình trạng diễn biến như thế nào thì nên tới bác sĩ thăm khám trực tiếp. Hoặc mô tả cụ thể cho chuyên gia qua đường dây nóng 19006900!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
5 Cách chữa sâu răng tại nhà Đơn giản, Hiệu Quả và Nhanh Nhất

5 Cách chữa sâu răng tại nhà Đơn giản, Hiệu Quả và Nhanh Nhất

Khi cơn đau do sâu răng hoành hành làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn nhưng chưa thể đến nha khoa để khắc phục. Lúc này hãy nhanh chóng sử dụng cách chữa sâu răng tại nhà hiệu quả sau đây để khắc phục nhé. 1/ Tổng hợp các cách chữa sâu ...

Đặt thun tách kẽ răng có tác dụng gì? Có đau không? Gắn trong bao lâu?

Đặt thun tách kẽ răng có tác dụng gì? Có đau không? Gắn trong bao lâu?

Đôi khi trong một số ca chỉnh nha bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu đặt thun tách kẽ trước khi gắn mắc cài. Vậy cụ thể đặt thun tách kẽ có tác dụng gì? Kỹ thuật thực hiện như thế nào? Phải đặt trong bao lâu? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới ...

Răng thưa nên trám, niềng hay bọc sứ là Tốt Nhất?

Răng thưa nên trám, niềng hay bọc sứ là Tốt Nhất?

Hiện nay tại các phòng khám nha khoa đang có 3 phương pháp chính để khắc phục tình trạng răng thưa là trám, niềng và bọc sứ. Vậy răng thưa nên trám, bọc sứ hay niềng là tốt và hiệu quả nhất. Tham khảo kỹ hơn tại bài viết dưới đây 1/ Răng thưa khi ...

Abutment Implant là gì?Có những loại nào?Chi phí bao nhiêu?

Abutment Implant là gì?Có những loại nào?Chi phí bao nhiêu?

Abutment Implant là gì đó là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng giúp chiếc răng giả được hoàn chỉnh hơn. Nhưng ít ai có thể biết abutmen có những dạng khớp nối nào? Chi phí bao nhiêu tiền? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây: 1/ ...

Răng bị thưa nguyên nhân từ đâu? Cách khắc phục thế nào?

Răng bị thưa nguyên nhân từ đâu? Cách khắc phục thế nào?

Răng bị thưa là tình trạng bề mặt răng trên các cung hàm mọc xa nhau hoặc bị thiếu răng. Khoảng cách này nằm xa nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt ăn uống và vệ sinh răng miệng. Vì vậy, nguyên nhân này cần phải được điều trị để cải ...

Nâng khớp cắn trong chỉnh nha là gì? Mất bao lâu? Làm thế nào?

Nâng khớp cắn trong chỉnh nha là gì? Mất bao lâu? Làm thế nào?

  1/ Nâng khớp cắn là gì? Có tác dụng gì? Nâng khớp cắn là một phương pháp sử dụng khí cụ tháo lắp hoặc cố định gắn lên vòm miệng, lên răng hàm hoặc mặt sau của răng cửa. Phương pháp này được thực hiện song song với quá trình niềng răng bằng mắc ...