Răng bị thưa nguyên nhân từ đâu? Cách khắc phục thế nào?

0
489

Răng bị thưa là tình trạng bề mặt răng trên các cung hàm mọc xa nhau hoặc bị thiếu răng. Khoảng cách này nằm xa nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt ăn uống và vệ sinh răng miệng. Vì vậy, nguyên nhân này cần phải được điều trị để cải thiện cấu trúc xương hàm đưa chúng về đúng vị trí.

1/ Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị thưa

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng thưa tuy nhiên dưới đây là những nguyên nhân chính mà tôi đã tìm hiểu và tham khảo:

  • Do bẩm sinh hoặc di truyền từ cha mẹ ông bà
  • Có những thói quen xấu như không vệ sinh răng miệng, xỉa tăm.
  • Các bệnh lí về răng miệng tấn công làm ảnh hưởng đến cấu trúc của răng

nguyên nhân răng thưa

2/ Răng bị thưa nên làm gì và cách khắc phục?

Răng bị thưa làm thức ăn dễ dàng bị kẹt vào các kẽ răng, thưa răng cũng là một trong những nguyên nhận khiến bận có phát âm không được tốt. Các nguyên nhân này cần phải được điều trị để cải thiện cấu trúc xương hàm đưa chúng về đúng vị trí. Không chỉ vậy răng thưa còn làm mất mỹ quan về thẩm mỹ khiến thiếu tự tin trong giao tiếp.

Với công nghệ hiện đại ngày nay có rấy nhiều phương pháp điều trị bệnh lí này vô cùng hiệu quả điển hình là: Trám răng, bọc răng và niềng răng.

2.1/ Khắc phục răng bị thưa bằng cách trám

Đây là kỹ thuật được áp dụng bằng những miếng trám nhân tạo. Màu sắc của miếng trám này có màu giống y hệt với răng thật. Vì vậy, việc trám răng thẩm mỹ giúp tăng kích thước thân răng được to hơn bít kín các kẽ răng bị thưa. Phương pháp này có ưu điểm đảm bảo tính thẩm mỹ cao, màu sắc được tự nhiên và tương đối giống răng thật.

trám răng thưa

√ Lưu ý: Kỹ thuật này chỉ áp dụng đối tượng bị nhẹ, nhưng nếu chất composite không được đảm bảo hoặc do kỹ thuật không tốt sẽ dẫn đến tình trạng thụt nướu khiến răng không được chắc chắn.

2.2/ Bọc răng để cải thiện răng thưa

Khi áp dụng phương pháp bọc răng bạn sẽ được bác sĩ chuyên môn tiến hành mài răng. Các thao tác vô cùng tỉ mỉ, cẩn trọng giúp bạn không bị ảnh hưởng đến tủy và ngà răng.

Kỹ thuật này được áp dụng các thân răng thật có kích thước nhỏ hơn răng giả. Sao cho toàn bộ bề mặt sứ có thể bao trùm được hết toàn bộ bề mặt răng. Giúp các khe răng biến mất hoàn toàn đem lại hiệu quả thẩm mỹ rất cao.

bọc răng thưa

√ Ưu điểm:

  • Loại bỏ được mối lo về sâu răng do thức ăn gây lên, vệ sinh đơn giản.
  • Tính thẩm mỹ cao và có độ bên khá cao

√ Nhược điểm:

  • Không duy trì lâu trong thời gian dài
  • Phải tiến hành thủ thuật mài răng

2.3/ Niềng răng để khôi phục tình trạng bị thưa răng

Đây là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục răng thưa. Dựa trên cơ chế lực kéo, siết giúp các thân răng được sát gần nhau hơn và đều đặn hơn. Bởi các dụng cụ khí được gắn trên thân răng nhưng không làm ảnh hưởng đến thân răng.

niềng răng thưa

Việc niềng răng thưa sẽ giúp đưa 2 hàm về được vị trí bình thường. Khi đó chức năng nhai, phát âm hoạt động tốt hơn, phòng tránh được các bệnh lí về răng. Đây chính là ưu điểm lớn nhất mà chỉ có niềng răng mới đem lại. Ngoài ra việc sở hữu đều đặn và thẳng, niềng còn giúp tự tin và có nụ cười rạng rỡ.

Với những gì mà tinnhakhoa.net đã chia sẻ ở trên hi vọng đã giúp bạn hiểu về răng bị thưa, nếu có bất cứ thắc mắc và cần hiểu thêm kiến thức về răng có thể tìm hiểu trang web này.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here