Cắm vít niềng răng (Minivis) có đau không? Mất bao lâu? Để làm gì?

Bắt vít niềng răng (minivis) là một kỹ thuật nhỏ trong chỉnh nha mà đôi khi bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng cần thực hiện. Vậy cụ thể cắm minivis là gì? Có đau không? Thực hiện như thế nào? Mất bao lâu? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết này!

1/ Bắt vít khi niềng răng để làm gì?

Đầu tiên để hiểu được bắt vít khi niềng răng để làm gì thì trước hết bạn nên tìm hiểu xem cái vít đó (minivis) trông như thế nào, có cấu tạo ra sao trước.

Minivis là một khí cụ nha khoa có thiết kế tương tự như một chiếc ốc vít dùng trong xây dựng mà bạn thường thấy. Tuy nhiên nó khác ở chỗ được làm từ titanium nguyên chất, dài khoảng 6 – 12mm và có đường kính chừng 1,4 – 1,6mm.

Minivis thường được sử dụng trong một số trường hợp bị sai lệch khớp cắn mức độ nặng, khớp cắn sâu nặng, hoặc trong một số trường hợp chỉnh nha phức tạp.

Vít niềng răng thường được cắm trực tiếp vào xương hàm giống như Implant, chúng sẽ tạo thành 1 điểm níu giữ, 1 điểm tạo lực hoặc chuyển tiếp lực nhằm hỗ trợ quá trình điều chỉnh khớp cắn.

cắm vít niềng răng

2/ Phải cắm vít niềng răng trong bao lâu?

Không giống như một số kỹ thuật khác như đặt thun tách kẽ thì vít niềng răng sẽ được cắm gần như song hành luôn trong suốt quá trình chỉnh nha. Tức là bắt đầu từ thời điểm cắm thì nó sẽ chỉ được tháo ra khi mắc cài cũng được tháo.

Sở dĩ phải cắm vít niềng răng trong thời gian lâu như vậy là bởi nó sẽ giúp khách hàng rút ngắn thời gian chỉnh nha đi khá nhiều. Nếu thông thường không thực hiện cắm minivis, khách hàng có thể mất từ 18 – 36 tháng, nhưng khi có hỗ trợ từ vít chỉnh nha thì thời gian rút ngắn chỉ còn khoảng 1 – 2 năm mà thôi.

bắt vít niềng răng

3/ Bắt vít niềng răng (minivis) có đau không?

Cắm vít niềng răng có đau không có lẽ sẽ là câu hỏi của bất cứ khách hàng nào khi đã đọc tới đây, điều này cũng tương đối dễ hiểu khi mà thấy một chiếc đinh vít cắm vào bên trong xương hàm như vậy.

Tuy nhiên bạn hãy yên tâm rằng, với bất cứ dịch vụ nào gây xâm lấn vào cơ thể, bác sĩ sẽ đều phải sử dụng thuốc tê trước khi thực hiện. Ngoài ra với đường kính rất nhỏ nên kể cả sau khi cắm thì khách hàng sẽ không bị đau hay nhức quá nhiều và quá lâu.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc giảm đau để bạn có thể sử dụng tại nhà trong vài ngày đầu nếu có cảm giác đau nhức xuất hiện.

cắm vít niềng răng có đau không

4/ Những lưu ý quan trọng sau khi cắm vít niềng răng

Sau khi bắt minivis thì bạn cũng nên chú ý tới một số điều sau để đảm bảo không làm ảnh hưởng tới vít

4.1/ Chườm đá nếu không muốn dùng thuốc

Đôi khi có một số người không thích hoặc dị ứng với thành phần của thuốc giảm đau nên có thể sử dụng cách chườm đá lạnh lên mặt khi cơn đau nhức ập tới. Chườm chừng 15 phút xong lại nghỉ 15 phút cho tới khi hết đau.

4.2/ Ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ

Dù bạn có phải cắm minivis hay không thì khi thực hiện chỉnh nha, việc ăn uống của bạn cũng đã bị thay đổi rồi. Bạn nên sử dụng các loại thực phẩm mềm, nhiệt độ vừa phải, không quá lạnh và không quá nóng.

4.3/ Chú ý vệ sinh răng miệng

Ngày đầu tiên sau khi cắm vít niềng răng bạn không nên chải răng ngay mà chỉ cần súc miệng với nước muối loãng thôi. Vì đây là thời gian vít chưa thực sự ổn định nên cần hạn chế những tác động mạnh vào chúng.

Hi vọng bài viết kỹ thuật cắm vít niềng răng của tinnhakhoa.net đã giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích nhất. Mọi ý kiến thắc mắc hay câu hỏi chưa được giải quyết vui lòng bình luận phía dưới bài viết này!