Một số bệnh lý dẫn đến chứng hôi miệng mà bạn nên biết

0
350

Chứng hôi miệng được gọi là căn bệnh phổ biến và đại trà nhất hiện nay. Vì nó chiếm khoảng 60-70% dân số. Ngoài các bệnh lý về răng miệng đây còn là một biểu hiện của vài bệnh khác. Vậy những bệnh đó là gì? Cách nhận biết?

Nguyên nhân và cách nhận biết mùi.

Có rất nhiều nguyên nhân gây lên chứng hôi miệng, như một số bệnh lí về răng, gan, thân, tiểu đường…Có thể do có nối sống sinh hoạt không được tốt. Cần phải tìm ra đúng nguyên nhân gây ra tình trạng này. Vậy cùng tinnhakhoa.net tìm hiểu một số bệnh lí gây lên hôi miệng.

nguyên nhân gây ra hôi miệng

Mùi hôi tanh

Tình trạng viêm nhiễm tại phổi như: viêm nhiễm phổi, viêm phế quản, áp xe phổi…thậm chí nặng nhất là ung thử mỗi mức độ bệnh đều có mức độ hôi khác nhau.

Mùi hôi này do dịch nhầy ứ đọng trong phổi gây nên. Nhất là những bệnh nhân áp xe phổi có mùi hôi rất khó chịu do sự phân hủy của acid. Mùi hôi được đẩy ra trong quá trình hô hấp khi thăm khám thở ra mùi rất đặc trưng.

Bệnh nhân thường rơi vào tình trạng sốt cao, đờm có mủ…khám phổi nghe lạo xạo, khò khè, rung không được đều. Chiếu chụp mới có thể chẩn đoán chính xác.

Ngoài ra những bệnh nhân bị lao phổi và ung thư phổi khí quản, phế quản bị chướng phình to lên khi thở ra từ khoang miệng có mùi hôi tanh rất đặc trưng.

Mùi mục nát

Khi có mùi này sẽ nghĩ ngay đến các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp trên như: viêm xoang, viêm xoang, viêm họng…Khi đó cơ thể sẽ tiết rất nhiều dịch đặc biệt trong dịch chứa rất nhiều protein.

Những chất này được đẩy thoát ra qua nước mũi phần còn lại sẽ bị ứ đọng lại trong họng. Chúng dính chặt lại tại phần cuối cùng của lưỡi và họng đem lại cảm giác khó chịu dễ dẫn đến tình trạng ho. Và khi thở ra có mùi hôi như mùi mục nát.

Mùi chua

Hiện tượng ợ chua không còn lạ lẫm với nhiều người, khi xuất hiện mùi này từ miệng chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến các bệnh lý về dạ dày.

Bởi khi môn vị tắc nghẽn hoặc hẹp, thức ăn ứ đọng trong dạ dày quá lâu kết hợp với những axit được tiết ra dạ dày sẽ dẫn đến những mùi hôi và chua từ khoang miệng. Trào ngược dạ dày cũng là một tác nhân dẫn đến tình trạng gây lên mùi hôi chua. Nếu được điều trị tích cực dạ dày chắc chắn, khoang miệng sẽ được cải thiện một cách rõ rệt

Viêm thực quản trào ngược còn dẫn đến miệng hôi kiểu bệnh lý. Các chất nôn bám dính trong khoang miệng, cổ họng sẽ liên tục giải phóng ra “khí chua”. Nếu được điều trị tích cực, cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Mùi thối giống chất thải

Gan là một bộ phận có chức năng đào thải các chất độc trên cơ thể. Khi gan bị suy, chức năng này cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Chức năng giải độc tố kém gây lên tình trạng amoniac tăng cao trong máu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng hôi miệng. Ngoài ra khả năng trao đổi chất cũng kém dần đi làm cơ thể suy yếu lúc đó hơi thở rất khó chịu rất giống mùi táo thối.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here