Đặt thun tách kẽ răng có tác dụng gì? Có đau không? Gắn trong bao lâu?

0
615

HỆ THỐNG NHA KHOA PARIS TIÊU CHUẨN PHÁP

TUẦN LỄ VÀNG - NGẬP TRÀN ƯU ĐÃI

Giảm ngay 25% Giá Niềng răng thẩm mỹ

Giảm ngay 15% Giá Phẫu thuật hàm hô - móm

Giảm ngay 30% Giá chữa cười hở lợi

Giảm ngay 30% Giá Trồng răng Implant

Giảm ngay 50% Giá Bọc răng sứ thẩm mỹ

Giảm ngay 30% Giá Tẩy Trắng Răngnha khoa paris khuyến mại 1

(Chỉ còn 21 suất)

Đôi khi trong một số ca chỉnh nha bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu đặt thun tách kẽ trước khi gắn mắc cài. Vậy cụ thể đặt thun tách kẽ có tác dụng gì? Kỹ thuật thực hiện như thế nào? Phải đặt trong bao lâu? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây

1/ Thun tách kẽ là gì? Có tác dụng gì?

Thun tách kẽ được thiết kế và cấu tạo hình tròn giống như những chiếc dây chun thông thường mà ta thấy hằng ngày (có thể kích thước sẽ to hơn chút). Chúng được sử dụng để đặt vào vị trí giữa các răng hàm nhằm nới rộng khoảng cách của những chiếc răng này.

Việc nới rộng khoảng cách răng hàm bằng thun tách kẽ nhằm mục đích có khoảng trống để bác sĩ gắn khâu niềng răng và tạo không gian để răng dịch chuyển khi đặt hệ thống mắc cài. Những vị trí răng thường được đặt thun bao gồm giữa răng số 5 và 6 hoặc giữa 6 và 7.

thun tách kẽ răng

2/ Gắn thun tách kẽ như thế nào? Có tự thực hiện tại nhà được không?

Kỹ thuật gắn thun tách kẽ răng thực ra không hề phức tạp và yêu câu kỹ thuật cao, bạn có thể tham khảo phương pháp thực hiện như sau

  • Bước 1: Sử dụng 1 đoạn chỉ chừng 2m rồi luồn qua giữa chiếc thun
  • Bước 2: Gập đôi cuộn chỉ lại
  • Bước 3: 1 tay nắm đầu sợi chỉ, 1 tay nắm chiếc thun rồi tiến hành luồn phần chỉ vào khe răng theo phương từ trên xuống dưới trước
  • Bước 4: Kéo từ từ chiếc thun tách kẽ vào răng nhẹ nhàng, kéo tới khi nào chiếc thun nằm gọn trong khe răng là được.
  • Bước 5: Thả sợi chỉ ra và dùng tay kéo sợi chỉ ra khỏi thun.

cách đặt thun tách kẽ răng

3/ Đặt thun tách kẽ có đau không?

Chắc hẳn khi nhìn thấy quy trình gắn thun như trên bạn sẽ thắc mắc không biết liệu đặt thun tách kẽ có đau không? Chúng tôi sẽ mô tả cảm giác này cho bạn chi tiết như sau

3.1/ Khi bắt đầu gắn thun

Đây có lẽ là giai đoạn khiến bạn nếu tưởng tượng sẽ thấy khá thốn và nghĩ rằng nó sẽ rất đau. Tuy nhiên nó sẽ không tới mức đau quá như vậy đâu (trừ trường hợp xương, chân răng bạn đang gặp vấn đề). Nó sẽ giống như việc bây giờ bạn lấy 1 que tăm rồi nhét vào khe răng đó, chỉ là cảm giác răng bị đẩy đi 1 chút thôi.

3.2/ Giai đoạn đã gắn thun

Đau nhức trong giai đoạn này chắc chắn sẽ xảy ra, tuy nhiên nó sẽ chỉ tồn tại trong một vài ngày rồi sẽ biến mất. Thay vào đó, trong suốt thời gian đeo thun tách kẽ bạn sẽ cảm thấy tương đối khó chịu vì cảm giác cộm cộm, vướng vướng do chiếc thun đem lại.

4/ Đặt thun tách kẽ trong bao lâu mới được tháo

Thời gian trung bình để đeo thun tách kẽ cho tới khi đạt yêu cầu để niềng răng là khoảng 1 – 2 tuần. Tuy nhiên thời gian này có thể sẽ lâu hơn tùy cơ địa của từng người và một số trường hợp không mong muốn khác.

thun tách kẽ phải đặt trong bao lâu

5/ Gắn thun tách kẽ nên ăn gì?

Mặc dù chưa chính thức niềng răng nhưng kể từ khi đưa chiếc thun vào khe răng thì bạn chắc chắn đã phải chú ý hơn tới chế độ ăn uống của mình rồi đó. Vậy gắn thun tách kẽ nên ăn gì là tốt nhất?

  • Các loại thực phẩm mềm, lỏng, dễ nhai như cháo, súp, sinh tố, sữa,  các loại thịt nấu nhừ,…
  • Xắt nhỏ thức ăn thành từng miếng để đảm bảo không bị đứt thun, rớt thun
  • Tránh các loại thức ăn vụn để không mắc vào thun, khó lấy ra

gắn thun tách kẽ nên ăn gì

6/ Rớt thun tách kẽ phải làm sao? Lỡ nuốt có sao không?

Trong quá trình sử dụng sản phẩm này chúng tôi cũng ghi nhận được nhiều trường hợp thun tách kẽ bị rơi hoặc đứt. Thậm chí nhiều trường hợp thun bị rơi ra mà không hay biết cho tới khi lỡ nuốt vào bụng.

Bạn hãy yên tâm rằng, thun tách kẽ thường được làm bằng vật liệu không gây hại cho cơ thể nên nó sẽ nhanh chóng được đào thải ra ngoài. Điều bạn cần làm nếu không may bị đứt hoặc rớt thun tách kẽ là đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

Điều này để đảm bảo thun mới được gắn lại ngay, không làm ảnh hưởng tới tiến độ của cả quá trình niềng răng.

Do vậy, để hạn chế tình trạng đứt, rớt thun tách kẽ răng thì ngoài việc ăn uống bạn cũng nên chú ý hơn trong quá trình vệ sinh răng miệng như sau

  • Khi chải răng nên chải nhẹ nhàng ở khu vực đặt thun
  • Không nên dùng tăm hoặc cả chỉ nha khoa để lấy thức ăn thừa trong thời gian này. Thay vào đó hãy cố súc miệng để loại bỏ thức ăn thừa.

Hi vọng qua bài viết về thun tách kẽ răng trên đây, tinnhakhoa.net đã cung cấp được cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích nhất. Mọi câu hỏi còn thắc mắc vui lòng bình luận phía dưới bài viết.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here