Dấu hiệu răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch thường đem đến những phiền toái không đáng có cho người mắc phải. Vì răng khôn là răng số 8 được mọc khi toàn bộ hàm đã ổn định không còn đủ chỗ . Do vậy chiếc răng này luôn tìm mọi cách để ngoi lên. Vậy hôm nay tinnhakhoa.net sẽ chia sẻ những hướng răng khôn mọc là hướng nào? Dấu hiệu nhận biết khi mọc răng.

1/ Vi sao răng khôn mọc lệch?

Một người bình thường sẽ có 32 chiếc răng trong đó có 4 chiếc răng khôn. Hai chiếc hàm trên và dưới, răng khôn thường phát triển khá muộn trong khi đó câu trúc răng hàm đã được ổn định không còn đủ chỗ trống trên hàm. Cho nên chúng thường tìm mọi cách để có thể chui nên. Do đó khả năng mọc lệch hoặc ngầm chèn ép vào những chiếc răng cối bên cạnh là rất cao.

2/ Triệu chứng thường gặp khi răng khôn mọc lệch

Hai dấu hiệu dễ nhất để nhận biết sự phát triển của răng khôn:

2.1/ Đau nhức răng dữ dội

  • Đây là dấu hiệu nhận biết rõ nhất để xác định được răng khôn mọc lệch. Những cơn đau này sẽ kéo dài trong suốt quá trình răng khôn phát triển.
  • Ngoài những cơn đau dữ dội mà răng khôn gây lên. Răng mọc lệch còn làm nướu bị tổn thương sứng tấy đỏ, do không thoát khỏi phần lợi bao bọc ở trên.

2.2/ Xuất hiện biểu hiện sốt nhẹ

  • Biểu hiện sốt cũng có thể nhận biết răng khôn mọc lệch được đi sai hướng.
  • Trong suốt quá trình mọc sẽ kéo theo những cơn sốt, do phẩn nướu bị ảnh hưởng kèm them cơ cứng xương hàm khó có thể cử động như bình thường.

3/ Dấu hiệu nhân biết răng khôn mọc lệch

Những gì mà răng khôn đem lại cho con người là hoàn toàn ngược lại với cái tên của nó. Dưới đây là những tư thế mà răng khôn thường mọc nhất: Mọc không thẳng, mọc lệch 45 độ, mọc ngang hay 90 độ, mọc ngầm.

3.1/ Răng khôn mọc không thẳng

Những ai gặp phải trường hợp quả thật là may mắn, vì đây là trường hợp nhẹ nhất. Răng vẫn mọc bình thường mà không làm ảnh hưởng đến các răng khác đặc biệt là răng số 7 và chức năng nhai.

Do vị trí mà răng mọc tận sâu khoang miệng nên rất khó vệ sinh. Đây cũng là một những nguyên nhân tiềm ẩn gây lên những bệnh lí về răng miệng. Chính vì vậy cần phải được vệ sinh thật sạch sẽ và kỹ càng.

3.2/ Răng khôn mọc lệch 45 độ

Vì răng khôn mọc khá muộn khi đó câu trúc răng hàm lúc đó đã cố định không phát triển nữa. Do đó tình trạng không đủ chỗ cho chiếc răng này mọc nữa, nên chúng thường tự tìm cách mọc.

Trường hợp nhẹ nhất trong các trường hợp răng mọc lệch là dưới 45 độ. Lúc này răng vẫn mọc bình thường nhưng khi đến thời điểm nào đó răng chèn và tì vào răng bên cạnh. Sẽ làm xô lệch chiếc răng trực tiếp bị ảnh hưởng trường hợp nặng có thể làm lệch cả hàm.

3.3/ Răng khôn mọc lệch 90 độ

Đây là trường hợp nặng nhất, bởi vì lúc này răng khôn mọc lệch ra má, đâm trực diện vào thân răng kế bên có trường hợp đặc biệt răng mọc ngược về phía dưới.

Trường hợp này thường diễn ra một cách âm thầm dưới về mặt lợi dẫn đến người bệnh không hề cảm nhận đc gì. Tuy nhiên, đây là trường hợp vô cùng nặng và nguy hiểm. Do đó muốn biết chính xác chiếc răng này của mình thế nào. Nên đến các cơ sở chuyên khoa để kiểm tra và có hướng sử lí sớm.

⇒ Ngoài ra trường hợp này sẽ kèm theo biến chứng lợi trùm:

Do sự cản trở của nướu nên răng không thể mọc trồi lên được. Tại khu vực này răng sẽ kích thích và gây ra viêm nhiễm, sưng dẫn đến lợi trùm. Nếu không được điều trị cẩn thận sẽ gây lên tình trạng mưng mủ gây nhiễm trùng. Người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng sốt và đau vùng lợi bị viêm.

4/ Răng khôn mọc lệch nguy hiểm không? Có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch có rất nhiều biến chứng xảy ra đầu tiên phải kể đến đó là sâu răng và viêm lợi. Do vị trí sâu trong cùng của khoang miệng nên rất khó có thể vệ sinh.

Kèm theo đó là những mảng bám và thức ăn thừa tích tụ lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm đặc biệt là viêm lợi và còn là một trong những nguy cơ có thể dẫn đến sâu răng khôn.

Ngoài ra chiếc răng khôn còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc xương hàm. Do đó nhổ răng khôn mọc lệch sẽ phòng tránh được biến chứng chiếc răng này làm ảnh hưởng  đến tình trạng phá hủy kết cấu xương hàm.

⇒ Vì vậy: Khi phát hiện được tình trạng này xuất hiện cần thăm khám kiểm tra xem tình trạng thế nào và đưa ra những phương pháp xử lí kịp thời tránh làm ảnh hưởng đến các răng khác và đặc biệt là cả khoang miệng.

5/ Chăm sóc và phương pháp điều trị răng khôn mọc lệch

Trường hợp nhẹ:

  • Khi chiếc răng mọc lệch quả thật không hề chịu một chút nào chúng tạo nên những cơn đau khó chịu. Vào tình huống này có thể áp dụng một vài biện pháp tạm thời để giảm bớt cơn đau do răng khôn gây ra.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh giảm đau, chống viêm.
  • Chườm nóng hoặc lạnh bên ngoài má.
  • Sử dụng nước muối sinh lí hoặc có thể nước muôi ấm.

Trường hợp nặng :

Biện pháp trên chỉ giúp tạm thời giảm cơn đau trong thời gian ngắn, chứ không hề dứt điểm được. Tình trạng đau nhức dữ dội không có triều hướng giảm đi. Lúc này cần phải đi thăm khám kiểm tra ngay để có những chẩn đoán chính xác nhất và có những phương pháp xử lí kịp thời.

Trên đây là những thông tin hữu ích về răng khôn mọc lệch, nếu bạn vẫn còn băn khoăn về chiếc răng này có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6900 để được giải đáp hoàn toàn miễn phí!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Có mấy kiểu răng mọc lệch? Nguyên nhân & Cách khắc phục

Có mấy kiểu răng mọc lệch? Nguyên nhân & Cách khắc phục

1/ Răng mọc lệch là gì? Có mấy kiểu mọc lệch? Răng mọc lệch là tình trạng mà hướng mọc hoặc vị trí mọc của răng không đúng với tiêu chuẩn của một hàm răng chuẩn. Theo đó mà tình trạng này có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào: hàm trên, hàm ...

Răng số 7 là răng nào, vị trí, có mấy chân, mấy ống tủy, mọc khi nào?

Răng số 7 là răng nào, vị trí, có mấy chân, mấy ống tủy, mọc khi nào?

Răng số 7 là chiếc răng đóng vai trò quan trọng hàng đầu của mỗi con người. Nhưng không phải ai cũng biết răng số 7 nằm ở vị trí nào, có chức năng gì và khi răng hỏng có thể nhổ đi và trồng lại không? Tin nha khoa sẽ được giải đáp trong ...

Răng số 5 là răng nào, mọc khi nào và có thay không?

Răng số 5 là răng nào, mọc khi nào và có thay không?

Răng số 5 là một trong những nhóm răng quan trọng trên khuôn hàm. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất khả kháng, bác sĩ nha khoa vẫn cần tiến hành nhổ bỏ chiếc răng này. Vậy những trường hợp nào cần nhổ răng số 5 và việc ...

Tại sao răng mọc trên nướu? Cách khắc phục HIỆU QUẢ Nhất là gì?

Tại sao răng mọc trên nướu? Cách khắc phục HIỆU QUẢ Nhất là gì?

Răng mọc trên nướu là hiện tượng răng mọc lệch ra khỏi cung hàm, cao hơn hẳn so với những răng còn lại. Tại sao răng mọc ngược trên lợi, khắc phục ra sao? 1/ Tại sao răng mọc trên nướu? Răng mọc trên nướu là hiện tượng răng mọc lệch ra khỏi cung hàm, ...

Tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc? Giải quyết thế nào?

Tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc? Giải quyết thế nào?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, con của tôi năm nay 7 tuổi nhưng chưa thấy gãy răng mà đang có hiện tượng mọc răng mới vào phía bên trong nhìn như dị dạng vậy. Bác sĩ cho tôi hỏi tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc và tôi phải làm gì ...

Bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng và hết thay răng?

Bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng và hết thay răng?

Mọc răng  và thay răng là hiện tượng tự nhiên ai cũng phải trải qua. Có một số trường hợp trẻ mọc răng quá sớm hoặc quá muộn khiến cha mẹ không  biết bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng. Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất cho bạn 1/ Bao nhiêu tuổi ...