Hôi miệng là gì? Nguyên nhân gây lên? Cách khắc phục?

Hôi miệng là bệnh tuy không làm ảnh hưởng đến tính mạng nhưng căn bệnh này lại ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống đặc biệt là khi giao tiếp, làm người bệnh thiếu tự tin khi giao tiếp. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cùng tinnhakhoa.net tìm hiểu nào.

1/ Hôi miệng là bệnh gì?

Hội miệng là chứng bệnh gây nên mùi khó chịu khi thở ra, cũng không phải căn bệnh hiếm mà lại chiếm một lượng dân số khá cao khoảng 30-50% dân số. Tùy răng nó không nguy hiểm nhưng căn bệnh này lại ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Những người mắc phải thường mất tự tin khi giao tiếp.

Căn bệnh này rất dễ chữa nếu được thăm khám và tìm được đúng nguyên nhân gây nên. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng đây là một số nguyên nhân chủ yếu

Hôi miệng là bệnh gì?

2/ Nguyên nhân gây hôi miệng

Căn bệnh này rất dễ chữa nếu được thăm khám và tìm được đúng nguyên nhân gây nên. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng đây là một số nguyên nhân chủ yếu

2.1/ Thiếu kiến thức về chăm sóc răng miệng.

Nguyên nhân được coi là phổ biến nhất hiện nay và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến chứng hôi miệng. Khi ăn các thức ăn thường bị mắc kẹt trong chân răng và răng nếu vệ sinh không tốt thức ăn bị mắc kẹt sẽ kết hợp với enzin có trong tuyến nước bọt sẽ gây lên mùi hôi khó chịu.

2.2/ Ăn những thực phẩm có mùi

Có rất nhiều thực phẩm rất dễ ám mùi trong đó điển hình như: tỏi, cá, hành…đồ ăn cay nóng ngoài ra còn có thuốc lá, café là những tác nhân chính gây nên tình trạng hôi miệng. Mùi của thực phẩm sẽ bị ám mùi ngay trong khoang miệng ngay kể cả khi bạn đã đánh răng.

Thực phẩm làm môi miệng

2.3/ Đồ ngọt

Trong được có rất nhiều các chất hóa học không hề tốt cho răng. Nếu bạn sử dụng quá nhiều trong một thời gian việc đầu tiên bạn nhận thấy đó là dẫn đến các bệnh lí về răng như: hỏng men răng, sâu răng… ngoài những bệnh lí đó đường còn là một trong những nguyên nhân gây nên chứng bệnh hôi miệng.

Nguyên nhân gây hôi miệng

2.4/ Hơi thở vào đêm

Ban đêm quá trình tiết nước bọt cũng sẽ giảm đi, do đó khi tỉnh dậy việc phát hiện ra mùi hôi cũng là điều rất dễ hiểu.Ngoài những nguyên nhân trên còn có rất nhiều những nguyên nhân khác.

Đặc biệt không thể bỏ qua đó là các bệnh lí về răng miện và các bệnh lí về đường hô hấp như:

  • Các bệnh lí về dạ dày
  • Tiểu đương
  • Suy gan, suy thận
  • Bệnh lí về đường hô hấp như việm họng, viêm phổi, viêm amidam
  • Một số tác dụng phụ do sử dụng thuốc dị ứng, hạ huyết áp….

3/ Cách khắc phục bệnh hôi miệng

  • Việc đầu tiền cần lưu ý chính là tránh các thức ăn có mùi khó chịu
  • Cần phải chăm sóc răng thật kỹ càng, tránh để thức ăn lưu lại trong răng
  • Thường xuyên đi khám răng định kỳ và phải điều trị ngay các vấn đề về răng nếu xuất hiện
  • Ngoài điều trị các bệnh về răng miệng, cũng cần phải điều trị các bệnh liên quan tận gốc như: bệnh lí về gan, thận, đái tháo đường, các bệnh lí về dạ dày

Nên hạn chế các thực phẩm có hàm lượng đường cao, không uống rượu, hút thuốc.

Hi vọng với những gì mà tinnhakhoa.net đã chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn và chứng hôi miệng là gì ?