Khớp cắn đối đầu là gì? Niềng răng liệu có hiệu quả không?

Khớp cắn đối đầu là thuật ngữ thường được nhiều bác sĩ nha khoa sử dụng mỗi khi tư vấn cho khách hàng. Tuy nhiên đứng trên phương diện khách hàng thì có lẽ sẽ rất khó hiểu khi nghe tới thuật ngữ này. Vậy cụ thể khớp cắn đối đầu là gì? Điều trị như thế nào là hiệu quả nhất?

1/ Khớp cắn đối đầu là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì khớp cắn đối đầu chính là việc mà nhóm răng cửa hàm trên và nhóm răng cửa hàm dưới sẽ chạm đỉnh răng vào nhau mỗi khi chúng ta ngậm miệng.

Bạn cần nhớ rằng, ở trạng thái bình thường hay còn gọi là khớp cắn chuẩn thì nhóm răng cửa hàm dưới bao giờ cũng thụt vào bên trong chút ít so với răng hàm trên.

Chính vì lý do đó mà khớp cắn đối đầu theo phân loại của Edward Angle thì cũng được phân loại vào là một dạng khớp cắn ngược ở mức độ nhẹ.

khớp cắn đối đầu

2/ Khớp cắn đối đầu có hại hay ảnh hưởng gì không?

Tuy chỉ là mức độ nhẹ của khớp cắn ngược, nhưng những tác hại mà khớp cắn đối đầu có thể gây ra thì lại không thể coi thường.

Khi răng cửa hai hàm mà cứ luôn trong tình trạng chạm mặt nhau, đối đỉnh với nhau thì sớm muộn điều ảnh hưởng dễ thấy nhất chính là mòn men răng, khả năng gãy hoặc vỡ răng.

Không những thế, nếu bạn thử nhô hàm dưới lên tạo thành thế khớp cắn đối đầu và để tay vào dưới cằm thì có thể thấy rằng khuôn mặt bạn sẽ ngắn lại đôi chút. Điều này có thể ảnh hưởng nhẹ tới tính thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt.

Và điều tiếp theo chính là khả năng ăn nhai cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bạn vẫn ăn nhai bình thường được, tuy nhiên luôn phải ở trong tình trạng cảnh giác việc răng cửa hai hàm va chạm với nhau. Điều này quả thực không dễ chịu một chút nào phải không.

3/ Khớp cắn đối đầu phải điều trị như thế nào?

Điều trị khớp cắn đối đầu sẽ không quá phức tạp và khó khăn bởi đây chỉ là mức độ tương đối nhẹ của khớp cắn ngược. Hiện nay có hai phương pháp chính để khắc phục tình trạng này là niềng răng chỉnh nha và phẫu thuật hàm.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này là do xương hay cấu trúc hàm mà bác sĩ sẽ quyết định một phương pháp phù hợp và tối ưu nhất cho bệnh nhân.

3.1/ Trường hợp do răng

Nếu do cấu trúc răng mọc không chuẩn mà gây ra tình trạng này thì gần như niềng răng khớp cắn đối đầu sẽ là phương pháp tối ưu nhất.

Khách hàng lựa chọn một trong số các loại mắc cài niềng răng hoặc khay niềng răng trong suốt rồi thực hiện đeo chúng trong vòng từ 1 – 2 năm. Khoảng thời gian này ngắn hơn hay dài hơn sẽ còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người.

niềng răng khớp cắn đối đầu

3.2/ Trường hợp do cấu trúc xương hàm

Thông thường nếu khách hàng bị khớp cắn đối đầu là do xương hàm thì tỷ lệ lớn là do yếu tố di truyền. Vì vậy trong các trường hợp này phương pháp niềng răng sẽ không có tác dụng dù bạn có đeo bao lâu đi chăng nữa.

Lúc này bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra lịch trình phẫu thuật để điều chỉnh lại cấu trúc hàm dưới cho bạn. Và đây cũng là lý do khiến nhiều người sợ phương pháp này và luôn chỉ muốn chọn niềng răng dù nó có lâu cỡ nào đi chăng nữa.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng với trường hợp do xương thì bạn chỉ có cách phẫu thuật mà thôi, và việc của bạn là hãy lựa chọn một hệ thống nha khoa uy tín sau đó yên tâm nghe theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là những chia sẻ của tinnhakhoa.net về tình trạng khớp cắn đối đầu. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào xin vui lòng comment xuống phía dưới bài viết này.