Lấy tủy răng làm gì? Có đau không? Ảnh hưởng gì không?

0
326

Lấy tủy răng là một phương pháp trong điều trị nha khoa. Nhưng không phải trường hợp điều trị nào cũng có chỉ định lấy tủy, chỉ khi cần thiết bác sĩ mới chỉ định. Chắc chắn không ít những bệnh nhân có chỉ định lấy tủy răng sẽ có những câu hỏi. Lấy tủy răng làm gì? Có đau không và ảnh hưởng gì không? Vậy cùng tinnhakhoa.net tìm hiểu những thắc mắc này ở bài viết dưới đây.

1/ Lấy tủy răng làm gì?

Lấy tủy răng là một phương pháp điều trị loại bỏ phần tủy trong bị viêm nhiễm, hoại tử có thể mô tủy trong răng bị chết. Quá trình này được bác sĩ làm sạch phần ống tủy sau đó có thể trám hoặc bọc lại giúp phần còn lại trên mô răng còn sống.

Khi kỹ thuật chưa được phát triển những bệnh nhân bị bệnh tủy răng thường có chỉ định nhổ bỏ. Nhưng ngày nay kỹ thuật đã phát triển mạnh đối với những bệnh nhân mắc phải tủy răng thường được chỉ định điều trị trám lại hoặc bọc răng sứ để bảo đảm cũng như lưu giữ chiếc răng lại.

Lay tuy rang lam gi

2/ Điều trị tủy răng có đau không ?

Lấy tủy răng có đau không vẫn luôn là câu hỏi thường gặp nhất của người bệnh. Nhưng hiện nay với sự phát triển của công nghệ khoa học cùng với những y bác sĩ giỏi do đó việc tiến hành thủ thuật không cần lo lắng.

Các bác sĩ sẽ lấy nhẹ nhàng cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị do đó bạn yên tâm về lấy tủy. Nhiều ý kiến bệnh nhân cho răng quá trình điều trị hay lấy tủy không bằng những cơn đau mà do tủy răng gây ra rất nhiều.

sau lay tuy rang van dau
Lấy tủy có đau không

Trước khi thực hiện các bước điều trị lấy tủy răng bác sĩ sẽ cho làm sạch miệng sau đó gây tê tại chỗ vào các điểm cần thiết cho chiếc răng cần điều trị. Do đo người bệnh sẽ không còn cảm giác đau trong quá trình thực hiện lấy tủy.

Sau khi quy trình này xong người bệnh sẽ không còn cảm giác đau như trước nữa. Chiếc răng cũng mất hoàn toàn những chức năng cảm nhận đồ nóng hoặc lạnh.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế để điều trị bệnh lí này. Tuy nhiên, cũng cần phải chọn lưa các cơ sở y tế uy tín chất lượng để đảm bảo trong suốt quá trình điều trị đạt hiệu quả cao

3/ Lấy tủy răng có nguy hiểm gì không?

Trong điều trị nha khoa, tất cả mọi điều trị đều không được lấy tủy răng. Trừ khi bắt buộc mới có chỉ định, tại vì khi lấy tủy hay điều trị tủy răng một lần rồi chắc răng không còn được như ban đầu nữa. Dưới đây là một số biến chứng do lấy tủy răng

3.1/ Sức khỏe răng miệng

Có rất nhiều bệnh nhân không ý thức được khi nào cần tới nha khoa để được thăm khám và điều trị vấn đề người bệnh gặp phải.

Do đó tình trạng này kéo dài và đã bị ảnh hưởng mới đến điều trị gây ra các biến chứng và cơn đau mà họ phải gánh chịu hằng ngày. Việc điều trị tủy răng giúp bảo vệ chiếc răng cũ và ngăn ngừa được những nguy hại biến chứng mà nó gây ra cho ngươi bệnh.

3.2/ Sau khi điều trị lấy tủy răng

Tủy là nguồn dinh dưỡng duy nhất giúp nuôi sống và bảo vệ tại tạo răng. Khi tủy này không còn sống nữa hay đã bị ảnh hưởng sẽ làm chiếc răng yếu đi. Cách duy nhất để khắc phục điều này là lấy tủy và làm sạch ống tủy sau đó trám bít hết toàn lỗ sâu hoặc bọc răng sứ.

lay tủy răng bao nhiêu tiền
Sau lấy tủy răng

Tuy nhiên do đã được điều trị tủy răng nên cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chiếc này. Có những số liệu cho rằng chiếc răng đã hút và điều trị tủy thường có tuổi thọ khoảng 20-25 năm. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào cơ địa và các chăm sóc giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt nhất.

3.3/ Đã lấy tủy nhưng vẫn còn đau

Có rất nhiều trường hợp sau khi đã lấy tủy răng xong bị đau những vẫn vướng phải tình trạng đau nhức. Lí do có thể trong quá trình thực hiện không đảm bảo vô trùng vô khuẩn hoặc có thể do trình độ kỹ thuật chuyên môn bác s

Trường hợp này do quá trình điều trị kĩ không cao.

3.4/ Không điều trị sạch viêm tủy

Không được cẩn thận đặc biệt là quá trình lấy tủy không sạch được hết mà vẫn còn phần tủy bị viêm. Đây là trường hợp ảnh hưởng nặng nhất trong điều trị tủy răng. Phần viêm này dễ làm ảnh hưởng đến chân răng và mạch máu dây thần kinh xung quanh.

Biến chứng mà viêm tủy răng gây lên

Lúc này quá trình thực hiện hay phương pháp điều trị sẽ khó hơn cũng như rất tốn kém về chi phí. Vì vậy để đảm bảo được điều này người bệnh cần đến những cơ sở uy tín về nha khoa để điều trị cũng như phòng tránh được những biến chứng không đáng có này

4/ Điều trị tủy lấy bao nhiêu lần và thời gian bao nhiêu lâu?

Việc lấy tủy răng mấy lần cần phụ thuộc vào tình trạng viêm, vị trí viêm và tay nghề bác sĩ ngoài ra cũng phụ thuộc vào một số yếu tố sau

  • Trường hợp với răng cửa sẽ nhanh hơn chỉ khoảng 20-30p là có thể xong tuy nhiên đó là người bệnh không bị mắc phải các bệnh lí khác có liên quan.
  • Trường hợp với răng hàm sẽ lâu hơn vì có khá nhiều ống tủy do đó thời gian cũng sẽ lâu hơn. Bác sĩ sẽ phải lấy 1-2 lần hoặc có thể hơn mỗi lần trung bình khoảng 30 phút.
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here