Nâng khớp cắn trong chỉnh nha là gì? Mất bao lâu? Làm thế nào?

0
1744

HỆ THỐNG NHA KHOA PARIS TIÊU CHUẨN PHÁP

TUẦN LỄ VÀNG - NGẬP TRÀN ƯU ĐÃI

Giảm ngay 25% Giá Niềng răng thẩm mỹ

Giảm ngay 15% Giá Phẫu thuật hàm hô - móm

Giảm ngay 30% Giá chữa cười hở lợi

Giảm ngay 30% Giá Trồng răng Implant

Giảm ngay 50% Giá Bọc răng sứ thẩm mỹ

Giảm ngay 30% Giá Tẩy Trắng Răngnha khoa paris khuyến mại 1

(Chỉ còn 21 suất)

Mục Lục Bài Viết

1/ Nâng khớp cắn là gì? Có tác dụng gì?

Nâng khớp cắn là một phương pháp sử dụng khí cụ tháo lắp hoặc cố định gắn lên vòm miệng, lên răng hàm hoặc mặt sau của răng cửa. Phương pháp này được thực hiện song song với quá trình niềng răng bằng mắc cài giúp thúc đẩy quá trình niềng đạt hiệu quả tốt nhất.

nâng khớp cắn

Tác dụng của việc nâng khớp cắn là ngăn tách hai hàm để không cắn vào nhau, làm giải áp lực mà hàm dưới phải chịu khi răng dịch chuyển, từ đó không gây hư hỏng mắc cài và men răng. Không những vậy, liệu pháp này còn giúp giảm thời gian niềng răng trong quá trình điều trị.

Ngoài ra, với niềng răng invisalign, cũng có bộ nâng khớp cắn, nhưng nó không tách biệt như khí cụ thông thường mà được tích hợp ngay trong khay niềng, thiết kế thành những khối vuông, có tác động chính xác hơn so với khí cụ trong niềng răng mắc cài.

nâng khớp cắn trong niềng răng

Không phải trường hợp nào bác sĩ cũng chỉ định bạn nâng khớp răng, chỉ những trường hợp đặc biệt sau đây mới phải sử dụng liệu pháp này:

+ Nâng khớp cắn sâu: Khớp cắn sâu được hiểu nôm na là hàm dưới “lọt thỏm” vào sâu bên trong so với hàm trên. Trong quá trình niềng răng, hàm dưới dịch chuyển có thể cọ vào mặt sau của răng cửa hàm trên gây hỏng mắc cài. Vì vậy, việc đặt một cục nâng khớp cắn giúp ngăn chặn vấn đề trên.

nâng khớp cắn là gì

+ Nâng khớp cắn ngược/ chéo: Tương tự như khớp cắn sâu khi niềng các răng có thể cọ vào nhau gây hỏng mắc cài, vì vậy cần sử dụng các “khí cụ bí ẩn” để ngăn chặn sự cọ xát, nâng cao hiệu quả chỉnh nha. Vậy cách nâng khớp cắn được thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Xem thêm về khớp cắn ngược: https://nhakhoaparis.vn/khop-can-nguoc.html

2/ Cách nâng khớp cắn như thế nào?

Khí cụ bí ẩn thường được dùng để nâng khớp cắn là hàm nâng khớp hoặc cục nâng khớp. Mỗi loại sẽ được bác sĩ thực hiện theo cách khác nhau. Cụ thể như sau:

2.1/ Cách 1: Dùng hàm nâng khớp cắn

Loại hàm nâng khớp này thường được làm từ nhựa cứng hoặc nhựa nung và được chế tạo trong labo nha khoa để phù hợp với vòm miệng của từng bệnh nhân bị khớp cắn ngược, cắn chéo răng cửa. Sau khi được chế tạo xong, bác sĩ sẽ đặt vào trên vòm miệng để nâng khớp.

nâng khớp cắn để làm gì

2.2/ Cách 2: Dùng cục nâng khớp cắn

Cục nâng khớp có hai cách sử dụng và mỗi cách sẽ được bác sĩ thực hiện lắp khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Dùng trên răng hàm: Bác sĩ sẽ thực hiện hàn composite lên răng hàm, sau đó hóa cứng bằng laser để đảm bảo composite bám chắc. Lúc này, hai hàm răng sẽ được ngăn cách bằng cục nâng composite.

nâng khớp cắn bao lâu

+ Gắn lên mặt sau của răng cửa: Được thiết kế thành các khối ô vuông nhỏ bằng vật liệu tổng hợp hoặc bằng nhựa có màu kim loại hoặc trắng đục. Các bác sĩ nha khoa sẽ gắn lên mặt sau của răng cửa, sau đó hóa cứng bằng laser sao cho người ngoài không nhìn thấy khi bệnh nhân đang giao tiếp.

cách nâng khớp cắn

3/ Nâng khớp cắn mất bao lâu?

Thời gian nâng khớp trong niềng răng ở mỗi người là khác nhau, nếu răng đã dịch chuyển theo đúng mong muốn trong phác đồ điều trị của bác sĩ và không gây ảnh hưởng đến hệ thống mắc cài thì ngay lập tức sẽ được tháo bỏ. Thời gian thường kéo dài từ 3 – 12 tháng.

Lưu ý, trong thời gian đầu khi gắn mắc cài, bạn sẽ cảm thấy đau ê ẩm 2 hàm và gặp khó khăn trong ăn nhai, một số trường hợp không khép chặt miệng sẽ bị đau họng. Do đó, bạn có thể uống một số thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời ăn thực phẩm mềm và chú ý vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Trên đây là những thông tin về vấn đề “nâng khớp cắn” mà tinnhakhoa.net muốn chia sẻ tới bạn, nếu bạn vẫn còn băn khoăn hãy liên hệ với chuyên gia trên 20 năm kinh nghiệm qua hotline 1900.6900 để được giải đáp miễn phí 100% nhé.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here