Niềng răng có làm răng yếu đi không? Bác sĩ nha khoa giải đáp

Niềng răng có làm răng yếu đi không là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng sau khi đã nghiên cứu kỹ về phương pháp chỉnh nha thường nhận ra và đặt câu hỏi cho chúng tôi. Vậy sự thực răng có bị yếu đi sau khi chỉnh nha không? Xem chi tiết tại bài viết dưới đây!

1/ Niềng răng có làm răng yếu đi không? Chuyên gia giải đáp

Trước khi đi đến lời giải đáp cho thắc mắc “niềng răng có làm răng yếu đi không” hãy cùng theo chân chuyên gia nha khoa tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc, bản chất của niềng răng chỉnh nha.

Niềng răng có từ thời Aristotle, khi mà vấn đề răng mọc lệch lạc khiến nhiều người bận tâm, lúc này các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu cách khắc phục để làm răng thẳng hàng, đều đẹp. Năm 1819 đánh dấu sự ra đời của phương pháp chỉnh nha và cho tới nay công nghệ niềng răng vẫn được duy trì.

Theo các nhà khoa học, chỉnh nha là phương pháp sử dụng các dụng cụ nha khoa (khay trong hoặc mắc cài, dây cung,…) nhằm tạo áp lực lên răng để thay đổi vị trí của chúng theo hướng mong muốn. Một khi răng răng phải chịu áp lực, chân răng sẽ áp vào xương ổ răng bên dưới và cho phép răng di chuyển theo hướng nó đang đẩy.

niềng răng có làm răng yếu đi 1

Khi răng di chuyển, xương mới tích hợp vào trong không gian trống ở phía bên kia của răng. Điều này ngăn chặn răng chỉ chuyển trở lại vị trí ban đầu của nó. Như vậy, niềng răng có thể giúp răng sắp xếp một cách đều đặn hơn, đồng thời giúp tăng lực nhai của răng, gia tăng tuổi thọ khi có khớp cắn chuẩn.

Tuy nhiên để có được một kết quả chỉnh nha tốt nhất thì điều quan trọng nhất là bạn cần chú ý lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, một bác sĩ giỏi và luôn phải quan tâm xem công nghệ niềng răng tại nha khoa đó ra sao, có hiện đai không. Từ đó thì tỷ lệ thành công khi chỉnh nha của bạn sẽ đạt tuyệt đối và tránh biến chứng xảy ra

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “niềng răng có làm răng yếu đi không” là niềng răng không làm răng yếu đi nếu được thực hiện tại nha khoa uy tín, chất lượng tốt nhé. Bên cạnh đó, bạn cần biết cách chăm sóc trong và sau khi niềng để răng luôn khỏe mạnh. Tìm hiểu thêm ở phần tiếp theo đây nhé.

2/ Cách giữ cho răng luôn khỏe mạnh trong và sau khi niềng răng

Để răng niềng luôn khỏe mạnh, bạn chỉ cần thực hiện đúng theo những bí quyết được chuyên gia chia sẻ ngay sau đây.

2.1/ Thói quen ăn uống khi niềng răng

Thực hiện nghiêm túc những hướng dẫn của bác sĩ về thói quen ăn uống khi niềng răng cũng là một phương pháp giúp bạn ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu tới kết quả niềng răng.

Hạn chế các thực phẩm cứng, dính, giòn đối với niềng răng mắc cài và cũng hạn chế uống các loại thức uống có màu với niềng răng khay trong sẽ là những chú ý mà bác sĩ luôn muốn dặn bạn

Bên cạnh đó, cắt nhỏ thức ăn hoặc chế biến cho chúng mềm, nhừ ra cũng là một vài lưu ý khi niềng răng để bạn đạt được kết quả chỉnh nha tốt nhất.

niềng răng có làm răng yếu đi không 1

2.2/ Làm sạch răng

Dù là bất kỳ thời điểm nào thì việc vệ sinh răng miệng luôn là điều cực kỳ quan trọng và đương nhiên nó sẽ càng trở nên quan trọng khi thực hiện niềng răng mắc cài. Lý do là bởi bạn sẽ bị hệ thống mắc cài cản trở việc làm sạch răng miệng. Do đó bạn cần chú ý rằng:

  • Mua bàn chải dành cho người niềng răng và chịu khó làm sạch từng răng một
  • Tập thói quen nhìn vào gương khi chải răng để có thể quan sát được vị trí bàn chải so với mắc cài cũng như vết bẩn đã được làm sạch hoàn toàn chưa
  • Nước súc miệng sẽ trở thành một người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn trong quá trình niềng răng
  • Hoặc bạn có thể tự sắm cho mình một chiếc máy tăm nước để vệ sinh răng miệng tốt hơn.

niềng răng có làm răng yếu đi không 2

Hi vọng bài viết niềng răng có làm răng yếu đi không của tinnhakhoa.net đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, vui lòng comment phóa dưới bài viết này.