Răng khôn là gì? Có nên nhổ răng khôn không? Có biến chứng không?

0
207

HỆ THỐNG NHA KHOA PARIS TIÊU CHUẨN PHÁP

LÀM RĂNG MÙA HÈ - THANH TOÁN MÙA DỊCH

(ĐẶC BIỆT MÙA CORONA: +5% Mức khuyến mãi cho Khách hàng đặt cọc trước khi sử dụng dịch vụ Niềng - Bọc - Trồng)

Giảm ngay 15% Giá Phẫu thuật hàm hô - móm

Giảm ngay 15% Giá Niềng răng thẩm mỹ

Giảm ngay 30% Giá Cấy ghép răng Implant

Giảm ngay 30% Giá Bọc răng sứ thẩm mỹ

Giảm ngay 30% Giá Tẩy trắng răngnha khoa paris khuyến mại 1

(Chỉ còn 18 suất)

Mọc răng khôn sẽ khiến người bệnh gặp rất nhiều phiền phức như: đau, viêm nhiễm, sâu …Vậy răng khôn là gì? Có nên nhổ hay không? và có biến chứng nào không. Cùng tinnhakhoa.net tìm hiểu ở dưới đây.

1/ Răng khôn là gì?

Một người bình thường đầy đủ sẽ có 32 chiếc răng trong đó có 4 chiếc 2 cái hàm trên và 2 cái hàm dưới. Thông thường sẽ moc trong khoảng độ từ 16-25 tuổi.

răng khôn là răng nào

Khi mọc gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh như đau. Vì lúc này xương hàm đã đủ chỗ cho 28 chiếc, không có khoảng trống để mọc nên răng khôn có thể mọc bất cứ hướng nào chúng muốn.

Do đó bạn nên đi kiểm tra hiện trạng răng khôn của mình để có những lời khuyên tốt nhất.

2/ Có nên nhổ răng khôn hay không?

Việc nhổ răng khôn cần phải dựa trên tình trạng và phải được bác sĩ thăm khám mới có thể đưa ra quyết định nên nhổ hay không. Và chỉ nhổ khi chúng làm ảnh hưởng đến những chiếc răng bên cạnh, chỉ lên nhổ khi những tình trạng đau kéo dài hoặc nhiễm trùng.

Theo sự nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, chúng không làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường nếu như chúng mọc đúng, mọc thẳng….sẽ không hề có những biến chứng gì thì có thể giữ lại.

có nên nhổ răng khôn không

Không chỉ vậy trước khi nhổ cần phải thực hiện phác đồ do bác sĩ nghiêm ngặt vì khi nhổ răng các đối tượng có bệnh lý như: tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông máu sẽ không thể nhổ răng khôn.

3/ Ngoài ra có thể gây lên một số biến chứng 

Răng khôn mọc lệch sẽ gây ra rất nhiều biến chứng trên đây là 2 biến chứng thường gặp nhất.

3.1/ Sâu răng và viêm lợi

Do cấu trúc mọc tận trong cùng của cấu trúc xương hàm nên rất khó vệ sinh kèm theo sự tích tụ thức ăn. Khi đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển dẫn đến tình trạng viêm lợi xung quanh bề mặt răng không chỉ vậy mà còn dẫn đến nguy cơ bị sâu. Thường gây lên những triệu chứng: đau, sưng, sốt…vì vậy, bạn nên sớm đến các trung tâm nha khoa để được thăm khám và có phương pháp điều trị.

Biến chứng răng khôn gây ra

3.2/ Hư hỏng cấu trúc răng và xương hàm

Khi mọc lệch sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến những chiếc răng bên cạnh, làm cho những chiếc răng hư hỏng nặng dẫn đến phải nhổ bỏ răng.

Bên cạnh đó có những trường hợp bất thường mà gây khôn gây ra mà không được điều trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng và lây nan viêm nhiễm ra các khu vực lân cận như: mang tai, cổ, má…Cũng không thể loại bỏ tình huống dẫn đến tử vong do răng khôn mọc lệch

Nhổ răng khôn bao lâu là khỏi

Do đó tình trạng viêm nhiễm và đau nhức là hai tình trạng không thể tránh khỏi khi răng khôn mọc. Răng khôn có thể mọc mọi hướng “lệch”, mọc ngầm dưới phần lợi hay hàm. Dễ dẫn đến tình trạng đau nhức, sưng rất khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng và ăn uống.

Viêm nhiễm kéo dài mà không được sự can thiệp của bác sĩ nha khoa sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến khoang miệng. Đặc biệt là những chiếc răng ở cạnh, cũng vì răng khôn là răng cuối cùng trong khoang miệng nên rất khó có thể vệ sinh đây cũng là nguyên nhân gây lên những bệnh lí về răng.

4/ Thời điểm thích hợp để nhổ là khi nào?

Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền
Thời điểm thích hợp nhổ

Các nhà khoa học khuyến cáo và đưa ra đổ tuổi để thích hợp nhất để nhổ răng khôn là khoảng 18-24 trong thời gian này cấu trúc chân răng chưa phát triển hết nên có thể phù hợp đẻ nhổ. Ngoài ra ở độ tuổi ngoài 30 không nên nhổ do lúc đó cấu trúc răng đã hình thành toàn bộ . Nếu không được kiểm tra kỹ lưỡng sẽ dẫn đến những biến chứng không hề mong muốn

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here