Có mấy kiểu răng mọc lệch? Nguyên nhân & Cách khắc phục

1/ Răng mọc lệch là gì? Có mấy kiểu mọc lệch?

Răng mọc lệch là tình trạng mà hướng mọc hoặc vị trí mọc của răng không đúng với tiêu chuẩn của một hàm răng chuẩn. Theo đó mà tình trạng này có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào: hàm trên, hàm dưới, răng cửa hoặc răng hàm và đặc biệt là răng khôn.

răng mọc lệch

Một số kiểu mọc lệch phổ biến nhất có thể kể đến như

  • Răng cửa mọc lệch ra ngoài, vào trong hoặc nghiêng sang 2 bên
  • Răng hàm mọc lệch ra ngoài hoặc vào trong
  • Răng khôn mọc lệch
  • Răng mọc chen chúc giữa các răng khác.

2/ Răng mọc lệch là do nguyên nhân gì?

Tình trạng mọc lệch ở răng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó thì yếu tố di truyền hoặc bẩm sinh sẽ chiếm tỷ lệ tương đối lớn.

Một đứa trẻ sinh ra nếu có cha hoặc mẹ cũng có tình trạng mọc lệch này thì tỷ lệ cao cũng sẽ mắc phải khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc.

Mặc dù vậy cũng có rất nhiều trường hợp mắc phải tình trạng này do một số thói quen xấu trong quá trình sinh hoạt như: bú bình, mút tay, ngậm ti giả,… trong thời gian dài.

răng mọc lệch hàm trên

Ngoài ra còn một lý do nữa có thể nhắc đến chính là việc do bị mất răng sữa quá sớm. Như bạn đã biết, lịch trình và thứ tự mọc răng ở con người tuy không hoàn toàn chính xác 100% ở tất cả mọi người, tuy nhiên đa phần mọi người sẽ có lịch răng sữa rụng và lịch mọc răng vĩnh viễn khá giống nhau.

Vì vậy, khi một chiếc răng sữa mất đi quá sớm sẽ khiến vị trí trống đó có thể phải gánh chịu tới 2 chiếc răng đang chen chúc nhau trồi lên và dẫn tới tình trạng mọc lệch.

3/ Vậy răng mọc lệch phải điều trị thế nào là tốt nhất?

Tùy theo vị trí, tình trạng mọc lệch của từng trường hợp mà sẽ có các cách điều trị khác nhau. Tuy nhiên tựu chung lại thì cũng chỉ xoay quanh một số phương pháp như sau

3.1/ Niềng răng thẩm mỹ

Là phương pháp sử dụng các loại mắc cài niềng răng, các loại khay niềng răng để tạo lực căn chỉnh răng di chuyển về vị trí tiêu chuẩn theo phác đồ đã được lập sẵn từ ban đầu.

Đây là phương pháp an toàn, không cần phẫu thuật, không gây đau nhức nhiều và có thể phù hợp với rất nhiều kiểu mọc lệch khác nhau. Thậm chí là cả việc răng bị mọc sai vị trí.

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này chính là thời gian điều trị tương đối lâu, thông thường khách hàng sẽ phải đeo niềng răng từ 1 – 2 năm mới có thể hoàn tất dịch vụ. Ngoài ra, chi phí niềng răng cũng là trở ngại tương đối lớn cho những người có nhu cầu về dịch vụ này.

niềng răng mọc lệch

3.2/ Bọc răng sứ thẩm mỹ

Là phương pháp mà bác sĩ sẽ mài đi một ít men răng trên các răng cửa hoặc răng hàm bị mọc lệch, sau đó sử dụng một mão sứ giả chụp lên trên.

Phương pháp này có ưu điểm là thời gian điều trị rất nhanh, chỉ trong khoảng 5 10 phút là có thể hoàn tất dịch vụ. Ngoài ra độ bền, tính thẩm mỹ của răng sứ cũng rất cao và thậm chí còn cao hơn răng thật.

Tuy nhiên phương pháp này sẽ chỉ phù hợp trong các trường hợp răng mọc lệch ở mức độ nhẹ, lý do là bởi để chụp được mão sứ thì sẽ cần mài bớt răng, mà mài quá nhiều thì sẽ tổn hại đến ngà răng.

răng mọc lệch hàm dưới

3.3/ Nhổ răng – Trồng răng

Phương pháp này thực ra rất ít khi được các nha sĩ thực hiện bởi nó chỉ phù hợp cho các trường hợp răng mọc thừa khiến các răng khác bị lệch hoặc trong các trường hợp chính các răng bị lệch đang bị bệnh lý viêm nhiễm nặng.

Sau khi nhổ những chiếc răng này ra, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu khách hàng niềng hoặc thực hiện trồng lại răng mới. Nếu như phải trồng răng mới, khách hàng có thể thực hiện giữa làm cầu răng hoặc cấy ghép Implant.

Tuy nhiên, cấy ghép Implant sẽ là phương pháp mà 99% bác sĩ sẽ khuyên khách hàng nên sử dụng để đạt được sự ổn định tốt nhất.

khắc phục răng mọc lệch

Tinnhakhoa.net hi vọng qua bài viết về vấn đề răng mọc lệch, bạn đọc đã có được cho mình những thông tin hữu ích và thú vị nhất. Mọi câu hỏi còn vướng mắc vui lòng bình luận phía dưới bài viết để được hỗ trợ giải đáp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Dấu hiệu răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ không?

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch thường đem đến những phiền toái không đáng có cho người mắc phải. Vì răng khôn là răng số 8 được mọc khi toàn bộ hàm đã ổn định không còn đủ chỗ . Do vậy chiếc răng này luôn tìm mọi cách để ngoi lên. Vậy hôm nay tinnhakhoa.net sẽ ...

Răng số 7 là răng nào, vị trí, có mấy chân, mấy ống tủy, mọc khi nào?

Răng số 7 là răng nào, vị trí, có mấy chân, mấy ống tủy, mọc khi nào?

Răng số 7 là chiếc răng đóng vai trò quan trọng hàng đầu của mỗi con người. Nhưng không phải ai cũng biết răng số 7 nằm ở vị trí nào, có chức năng gì và khi răng hỏng có thể nhổ đi và trồng lại không? Tin nha khoa sẽ được giải đáp trong ...

Răng số 5 là răng nào, mọc khi nào và có thay không?

Răng số 5 là răng nào, mọc khi nào và có thay không?

Răng số 5 là một trong những nhóm răng quan trọng trên khuôn hàm. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất khả kháng, bác sĩ nha khoa vẫn cần tiến hành nhổ bỏ chiếc răng này. Vậy những trường hợp nào cần nhổ răng số 5 và việc ...

Tại sao răng mọc trên nướu? Cách khắc phục HIỆU QUẢ Nhất là gì?

Tại sao răng mọc trên nướu? Cách khắc phục HIỆU QUẢ Nhất là gì?

Răng mọc trên nướu là hiện tượng răng mọc lệch ra khỏi cung hàm, cao hơn hẳn so với những răng còn lại. Tại sao răng mọc ngược trên lợi, khắc phục ra sao? 1/ Tại sao răng mọc trên nướu? Răng mọc trên nướu là hiện tượng răng mọc lệch ra khỏi cung hàm, ...

Tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc? Giải quyết thế nào?

Tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc? Giải quyết thế nào?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, con của tôi năm nay 7 tuổi nhưng chưa thấy gãy răng mà đang có hiện tượng mọc răng mới vào phía bên trong nhìn như dị dạng vậy. Bác sĩ cho tôi hỏi tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc và tôi phải làm gì ...

Bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng và hết thay răng?

Bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng và hết thay răng?

Mọc răng  và thay răng là hiện tượng tự nhiên ai cũng phải trải qua. Có một số trường hợp trẻ mọc răng quá sớm hoặc quá muộn khiến cha mẹ không  biết bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng. Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất cho bạn 1/ Bao nhiêu tuổi ...