Răng số 5 là răng nào, mọc khi nào và có thay không?

Răng số 5 là một trong những nhóm răng quan trọng trên khuôn hàm. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất khả kháng, bác sĩ nha khoa vẫn cần tiến hành nhổ bỏ chiếc răng này. Vậy những trường hợp nào cần nhổ răng số 5 và việc nhổ răng có ảnh hưởng gì không?

1/ Răng số 5 là răng nào?

Răng số 5 thuộc nhóm răng tiền hàm. Tính cả răng số 5 hàm trên và răng số 5 hàm dưới thì cả hàm răng trưởng thành sẽ gồm 4 chiếc răng số 5.

Đây là chiếc răng có đặc điểm mặt cắn phẳng, nhọn đều ở 2 đầu, mũ răng hình lập phương. Răng hàm trên cũng như hàm dưới chỉ có 1 chân duy nhất và từ 1-2 ống tủy.

Về mặt chức năng, răng số 5 có chức năng nghiền thức ăn, hỗ trợ cùng với răng số 6 và 7 giúp cho quá trình ăn nhai diễn ra thuận lợi nhất. Về mặt thẩm mỹ, răng số 5 giúp cho khuôn mặt hài hòa và cân đối.

Bạn có thể hình dung rõ hơn vị trí của răng số 5 qua hình vẽ bên dưới.

Vị trí răng số 5

Răng số 5 thuộc nhóm răng tiền hàm có vai trò quan trọng trong ăn nhai

2/ Răng số 5 có thay không?

Theo quy luật tự nhiên, một số răng sinh ra đã là răng vĩnh viễn nhưng một số cần phải trải qua quá trình thay răng sữa. Răng số 5 thường mọc giai đoạn từ 2-3 tuổi cho đến khi 10- 12 tuổi thì thay răng mới. Đây là lần thay răng duy nhất trong đời và không thay thế lần nữa.

răng số 5 có thay không

Răng số 5 có thay không?

Có một số bé thay răng muộn hơn hoặc sớm hơn so với tự nhiên là điều hết sức bình thường, có thể do di truyền, trẻ ăn uống thiếu chất, đẻ thiếu tháng,…Ngoài ra, thời gian thay răng số 5 cũng lâu hơn các răng còn lại, có thể mất từ 1-2 tháng.

Khi răng số 5 còn là răng sữa, cha mẹ thường không chăm sóc răng miệng tốt cho bé vì cho rằng răng này sẽ được thay thế  nên để răng vĩnh viễn mọc lên vệ sinh vẫn chưa muộn. Tuy nhiên, đây chính là quan điểm hoàn toàn sai lầm khiến răng mọc lệch lạc, mắc nhiều bệnh lý nghiêm trọng sau này.

3/ Răng số 5 mọc lệch, bị sâu, bị lung lay… có nhổ được không?

Mặc dù giữ vai trò rất quan trọng cả về ăn nhai và thẩm mỹ, nhưng trong một số trường hợp, bác sĩ cũng buộc lòng phải nhổ răng số 5. Việc này được thực hiện khi:

  • Răng số 5 bị sâu bệnh quá nặng, không thể điều trị bằng các biện pháp thông thường.
  • Răng bị lung lay hoặc gãy vỡ gần hết
  • Răng số 5 mọc lệch hẳn sang 1 bên mà không thể can thiệp bằng biện pháp niềng răng.
  • Răng số 5 mọc ngầm gây u nang dưới nướu.
Khi nào nên nhổ răng số 5
Nhổ răng số 5 trong trường hợp bị sâu bệnh, vỡ mẻ hoặc mọc lệch

Có rất nhiều người lo sợ khi tiến hành nhổ răng và thường đặt ra câu hỏi nhổ răng số 5 có ảnh hưởng gì không. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi với công nghệ hiện đại ngày nay, các ca nhổ răng diễn ra vô cùng nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Công nghệ nhổ răng Piezotome sử dụng bước sóng siêu âm mạnh mẽ để làm đứt dây chằng nha chu xung quanh chân răng mà không cần xâm lấn sâu vào nướu, không cần tách nướu như phương pháp truyền thống ban đầu nên đảm bảo an toàn tuyệt đối.

4/ Mất răng số 5 có cần trồng lại không?

Nếu để mất răng lâu ngày có thể xảy ra các biến chứng như: tiêu xương, xô lệch hàm, lão hóa sớm,… Vì vậy, nhổ răng số 5 xong cần phải trồng lại là điều tất yếu để đảm bảo ăn nhai, thẩm mỹ cho khuôn hàm.

Có 2 phương pháp khôi phục răng mất hiện nay là làm cầu răng và trồng răng implant. Tuy nhiên, bác sĩ luôn khuyên bạn lựa chọn phương pháp trồng răng implant để đạt kết quả tối ưu nhất.

Răng số 5 sau khi nhổ cần trồng lại

Phương pháp này không xâm lấn răng bên cạnh, chi phí cũng khá hợp lý và đặc biệt là có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm mà phương pháp làm cầu răng không làm được.

Những thông tin về răng số 5 trên đây tuy khá chi tiết nhưng không thể thay thế được việc thăm khám cụ thể. Bạn nên sớm đến nha khoa gặp gỡ bác sĩ để có kế hoạch điều trị phù hợp. Liên hệ 19006900 để được tư vấn cụ thể!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Có mấy kiểu răng mọc lệch? Nguyên nhân & Cách khắc phục

Có mấy kiểu răng mọc lệch? Nguyên nhân & Cách khắc phục

1/ Răng mọc lệch là gì? Có mấy kiểu mọc lệch? Răng mọc lệch là tình trạng mà hướng mọc hoặc vị trí mọc của răng không đúng với tiêu chuẩn của một hàm răng chuẩn. Theo đó mà tình trạng này có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào: hàm trên, hàm ...

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ không?

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch? Có nên nhổ không?

Răng khôn mọc lệch thường đem đến những phiền toái không đáng có cho người mắc phải. Vì răng khôn là răng số 8 được mọc khi toàn bộ hàm đã ổn định không còn đủ chỗ . Do vậy chiếc răng này luôn tìm mọi cách để ngoi lên. Vậy hôm nay tinnhakhoa.net sẽ ...

Răng số 7 là răng nào, vị trí, có mấy chân, mấy ống tủy, mọc khi nào?

Răng số 7 là răng nào, vị trí, có mấy chân, mấy ống tủy, mọc khi nào?

Răng số 7 là chiếc răng đóng vai trò quan trọng hàng đầu của mỗi con người. Nhưng không phải ai cũng biết răng số 7 nằm ở vị trí nào, có chức năng gì và khi răng hỏng có thể nhổ đi và trồng lại không? Tin nha khoa sẽ được giải đáp trong ...

Tại sao răng mọc trên nướu? Cách khắc phục HIỆU QUẢ Nhất là gì?

Tại sao răng mọc trên nướu? Cách khắc phục HIỆU QUẢ Nhất là gì?

Răng mọc trên nướu là hiện tượng răng mọc lệch ra khỏi cung hàm, cao hơn hẳn so với những răng còn lại. Tại sao răng mọc ngược trên lợi, khắc phục ra sao? 1/ Tại sao răng mọc trên nướu? Răng mọc trên nướu là hiện tượng răng mọc lệch ra khỏi cung hàm, ...

Tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc? Giải quyết thế nào?

Tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc? Giải quyết thế nào?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, con của tôi năm nay 7 tuổi nhưng chưa thấy gãy răng mà đang có hiện tượng mọc răng mới vào phía bên trong nhìn như dị dạng vậy. Bác sĩ cho tôi hỏi tại sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc và tôi phải làm gì ...

Bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng và hết thay răng?

Bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng và hết thay răng?

Mọc răng  và thay răng là hiện tượng tự nhiên ai cũng phải trải qua. Có một số trường hợp trẻ mọc răng quá sớm hoặc quá muộn khiến cha mẹ không  biết bao nhiêu tuổi mới hết mọc răng. Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất cho bạn 1/ Bao nhiêu tuổi ...