Hậu quả của mất răng số 6 sớm là gì? Khắc phục như thế nào?

0
491

1/ Tổng quan về răng số 6

Răng số 6 (hay răng cấm, răng cối lớn thứ nhất) là chiếc răng hàm có chức năng nghiền thức ăn quan trọng nhất trong cung hàm của bạn.

– Vị trí răng số 6

Răng số 6 có 4 chiếc được chia đều trên 4 cung hàm của con người. Chúng nằm ở trung tâm trên cung hàm, là chiếc răng thứ 6 tính từ răng cửa vào, nằm cạnh giữa răng hàm số 5 và số 7.

Vị trí răng số 6 ở đâu?

Vị trí răng số 6 ở đâu?

– Răng số 6 mọc khi nào?

Theo quy luật tự nhiên, chiếc răng này thường mọc rất sớm, vào độ tuổi 6-7 tuổi. Trong khi đó, răng số 4 và răng số 5 mọc ở độ tuổi 10-12. Ở độ tuổi này, trẻ đã bắt đầu nhai những thức ăn cứng hơn, cần sự hỗ trợ đắc lực của răng số 6 trong việc nghiền nhỏ thức ăn.

– Răng số 6 có mấy chân, mấy ống tủy?

Răng số 6 thuộc bộ răng hàm – bộ răng nhiều chân. Răng hàm trên có 3 chân và răng hàm số 6 bên dưới có 2 chân. Bộ răng hàm thứ nhất này khá lớn nên có từ 3 ống tủy trở lên.

2/ Sâu răng, áp xe răng số 6 có nhổ được không?

Răng số 6 là răng vĩnh viễn chỉ mọc 1 lần duy nhất trong đời, khi mất rồi không tự thay thế bằng chiếc răng khác. Vì vậy, các bác sĩ nha khoa thường khuyến cáo bạn cần chăm sóc, vệ sinh cho chiếc răng này cẩn thận để hỗ trợ ăn nhai tốt nhất.

Tuy nhiên, đây là chiếc răng rất dễ bị mắc các bệnh răng miệng bởi nằm sâu bên trong hàm, khó vệ sinh và thường xuyên đọng lại thức ăn. Nếu bạn để tình trạng sâu răng, áp xe răng diễn ra trầm trọng thì bắt buộc phải nhổ bỏ.

Sâu răng số 6 có thể nhổ và thay thế bằng răng giả.Sâu răng số 6 có thể nhổ và thay thế bằng răng giả.

Khi đó, các bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép Implant hoặc làm cầu răng sứ để khôi phục lại răng đã mất và đảm bảo thẩm mỹ, cũng như ăn nhai cho bạn.

Trong trường hợp áp xe răng và sâu răng ở mức độ nhẹ, bạn vẫn có thể giữ lại được răng. Các nha sĩ sẽ vệ sinh răng miệng, điều trị bệnh răng miệng, sau đó hàn trám răng giúp bảo tồn được răng gốc, tránh bệnh lan sang các răng bên cạnh.

3/ Hậu quả của mất răng số 6 sớm

Vì đóng vai trò rất quan trọng nên khi mất đi, chúng không chỉ làm bạn ảnh hưởng một chút đến ăn nhai mà tàn phá sức khỏe của bạn nghiêm trọng.

➤ Ăn nhai khó khăn

Răng số 6 đóng vai trò là “chìa khóa” của khớp cắn, đóng vai trò ăn nhai chính. Khi mất đi, sẽ là một thiếu sót rất lớn mà các ăn khác không thể làm tốt bằng. Trong trường hợp mất một răng số 6, việc nhai thức ăn quá nhiều phía còn lại có thể khiến bạn mỏi hàm và mất cân đối mặt.

➤ Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Mất răng số 6 ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bạn. Khi thức ăn không được nghiền nhỏ và nuốt xuống bụng, lâu ngày sẽ dẫn đến đau dạ dày, đại trạng,…Ngoài ra, thức ăn không được tiêu hóa đúng cách khiến bạn không thể hấp thụ vào cơ thể gây suy dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi.

Thức ăn không được nghiền nát là nguyên nhân gây đau dạ dày.

Thức ăn không được nghiền nát là nguyên nhân gây đau dạ dày.

➤ Dễ mắc các bệnh răng miệng

Mất răng hàm số 6 sẽ tạo ra khoảng trống khiến thức ăn dễ bị giắt. Đây là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập và gây ra một số bệnh lý nguy hiểm như: Viêm nướu, sâu răng…

➤ Xô lệch hàm

Răng số 6 mọc ra để “định vị” các răng bên cạnh. Khi mất răng số 6 sẽ tạo ra một khoảng trống giữa hàm trên và hàm dưới. Theo thời gian, lực tác động khi ăn nhai sẽ khiến xuất hiện sự xô lệch các răng ở hàm nơi bị mất răng số 6. Từ đó ảnh hưởng khuôn mặt, gây hóp má khiến bạn già đi trông thấy.

Mất răng số 6 gây xô lệch hàm nghiêm trọng

Mất răng số 6 gây xô lệch hàm nghiêm trọng

➤ Tiêu xương răng

Mất răng hàm số 6 lâu ngày cũng dẫn tới việc xương răng bị tiêu dần đi khiến các răng bên cạnh cũng trở nên lỏng lẻo, nguy hiểm hơn là gây ra sự biến dạng trên khuôn mặt.

4/  Làm gì sau khi nhổ răng số 6?

a- Những lưu ý sau khi nhổ răng số 6

Trước khi tiến hành thay thế răng số 6 đã mất, bạn cần lưu ý những điều sau để giúp lành thương nhanh chóng và tránh các biến chứng có thể xảy ra.

– Uống thuốc giảm đau và tiêu sưng đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ.

– Chườm đá trong khoảng 15 phút để tránh sưng mặt và giảm đau nhanh chóng.

– Trong vòng 24 giờ đầu không nên đánh răng tránh chạm vào vết thương gây sưng đau, chảy máu kéo dài. Thay vào đó, súc miệng bằng nước muối loãng giúp lấy sạch thức ăn còn sót và loại bỏ vi khuẩn.

–  Ăn nhẹ (nên ăn cháo) và uống nhiều nước trong ngày đầu tiên sau khi nhổ răng số 6.

– Nếu có dấu hiệu bất thường, nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được điều trị kịp thời.

b- Mất răng số 6 nên làm gì?

Sau một thời gian khi vết thương đã se lại theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân có thể thay thế răng đã mất bằng phương pháp cấy ghép Implant hoặc làm cầu răng sứ.

  • Làm cầu răng sứ

Đây là phương pháp thay thế răng đã mất nhờ vào hai răng bên cạnh làm điểm tựa. Bác sĩ sẽ sử dụng 1 dải răng sứ bao gồm 3 răng (nếu phục hình cho mất 1 răng) lắp chụp lên vị trí răng mất. Yêu cầu của biện pháp này là 2 răng bên cạnh răng số 6 phải khỏe mạnh để tiến hành mài cùi răng, đặt cầu răng sứ.

Làm cầu răng sứ có thể khắc phục răng số 6 đã mất

Làm cầu răng sứ có thể khắc phục răng số 6 đã mất

  • Cấy ghép Implant

Phương pháp này phục hình răng bị mất có hình thể như răng thật, bao gồm cả thân răng và chân răng. Thân răng được cắm vào xương hàm là trụ implant, thân răng bên trên là răng sứ. Cả vật liệu sứ và trụ implant đều có độ cứng rất cao, bền, chắc, chịu lực mạnh nên đảm bảo được khả năng nghiền nát thức ăn như răng thật.

Không thể nhận ra răng số 6 được cấy ghép Implant

Không thể nhận ra răng số 6 được cấy ghép Implant.

Trụ implant có khả năng tích hợp với xương hàm thành 1 khối vững chắc giống như chân răng thật với xương hàm. Đây cũng là biện pháp lý tưởng phục hình mất răng hàm số 6, hạn chế tình trạng tiêu xương, không phải mài răng kế cận.

Trên đây là những thông tin cần thiết về răng số 6 và giải pháp khắc phục tình trạng răng mất. Nếu bạn đang gặp rắc rối với chiếc răng này, đừng ngần ngại đặt câu hỏi xuống phía dưới hoặc gọi điện đến HOTLINE 1900.6900 để được các chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ!

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here