Răng thưa nên trám, niềng hay bọc sứ là Tốt Nhất?

0
755

Hiện nay tại các phòng khám nha khoa đang có 3 phương pháp chính để khắc phục tình trạng răng thưa là trám, niềng và bọc sứ. Vậy răng thưa nên trám, bọc sứ hay niềng là tốt và hiệu quả nhất. Tham khảo kỹ hơn tại bài viết dưới đây

1/ Răng thưa khi nào thì nên trám? Ưu điểm là gì?

Trám răng thưa phương pháp khắc phục răng thưa phổ biến và có mức chi phí thấp nhất. Đây là cách mà bác sĩ sẽ sử dụng các chất liệu trám răng nha khoa để trát lên phần kẽ thưa giữa các răng, từ đó khắc phục được tình trạng răng thưa.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng được với những trường hợp răng thưa không quá nhiều và tốt nhất chỉ nên sử dụng đối với hàm dưới. Bởi tính thẩm mỹ khi khắc phục răng thưa bằng trám răng cũng không cao, ngoài ra độ bền của vật liệu trám cũng không tốt.

Nếu sử dụng cho hàm trên, dù ở vị trí răng cửa, răng nanh hay hàm thì lực tác động cũng rất lớn, từ đó rất dễ khiến miếng trám bung ra.

răng thưa nên trám hay bọc sứ

2/ Răng thưa có nên niềng không? Ưu điểm là gì?

Niềng răng thưa được đánh giá là phương pháp cho hiệu quả tốt, bền lâu và an toàn nhất. Lý do là bởi đây chỉ là phương pháp dùng lực kéo của thiết bị chỉnh nha, điều chỉnh toàn bộ hàm răng sát khít lại với nhau, tạo thành một khớp cắn chuẩn.

Tuy nhiên phương pháp này lại có thời gian điều trị tương đối lâu và cũng cần bác sĩ có trình độ cao thực hiện thì mới đem lại kết quả tốt được. Vì thế bạn chỉ nên sử dụng phương pháp niềng nếu răng thưa ở mức tương đối và không muốn làm ảnh hưởng tới các răng bên cạnh.

Ngoài ra phương pháp này cũng phù hợp nhất với trường hợp khách hàng ở độ tuổi 11 – 18 tuổi, bởi khi này răng vẫn đang trong quá trình phát triển thì thời gian niềng sẽ nhanh hơn. Còn khi tuổi càng cao, tuy vẫn niềng được nhưng thời gian sẽ bị kéo dài và hiệu quả kém hơn.

răng thưa nên niềng hay bọc sứ

3/ Răng thưa có nên bọc sứ lại không?

Bọc răng sứ được coi là một giải pháp trung hòa giữa trám và niềng răng. Bởi phương pháp này sẽ chụp lên phần các răng thật một mão sứ giả có kích thước tiêu chuẩn và được căn chỉnh sao cho se khít được khe răng thưa.

Răng sứ sau khi được phục hình sẽ có độ bền vô cùng chắc chắn cũng như tính thẩm mỹ rất cao. Hơn hết thì thời gian để thực hiện bọc răng thưa cũng rất nhanh, chỉ khoảng 10 phút là xong.

Tuy nhiên cái giá phải trả cho sự tiện lợi này chính là việc phải mài đi răng thật, điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của thân răng về sau.

răng thưa nên trám hay bọc sứ 1

4/ Vậy răng thưa nên trám, bọc hay niềng là tốt nhất?

Mặc dù phía trên tinnhakhoa.net đã phân tích cho bạn những ưu nhược điểm khi khắc phục răng thưa bằng cả 3 phương pháp. Tuy nhiên, theo ý kiến riêng của tinnhakhoa, trừ trường hợp răng thưa quá ít thì bạn nên xem xét tới dịch vụ niềng.

Tuy hơi mất thời gian và chi phí một chút nhưng sau quá trình niềng răng, bạn sẽ nhận được một hàm răng chuẩn và không hề tổn hại tới các răng khác. Điều này rất quan trọng trong nha khoa.

Hi vọng bài viết răng thưa nên trám, niềng hay bọc của tinnhakhoa.net đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất. Mọi câu hỏi hay thắc mắc vui lòng comment vào phần bình luân phía dưới bài viết

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here