Sai khớp cắn loại 2, loại 3 là gì? Cách điều trị hiệu quả và triệt để nhất

Sai khớp cắn loại 2 là từ  ngữ chuyên ngành dùng để chỉ tình trạng răng bị hô, vẩu nặng. Bệnh không chỉ ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ khuôn mặt mà còn làm suy giảm chức năng nhai cắn thức ăn của răng. Bạn cần phải xác định rõ dạng sai lệch khớp cắn thì mới có thể điều trị triệt để.

1/ Phân biệt sai khớp cắn loại 2 và loại 3

Trong nha khoa có 3 dạng sai lệch khớp cắn gồm: loại 1 (tương quan hai hàm cân đối nhưng răng mọc xô lệch, lểnh khểnh), loại 2 (hàm răng bị hô, vẩu), loại 3 (hàm răng bị móm). Trong đó, trường hợp răng bị sai khớp cắn loại 2 và loại 3 thường xảy ra nhiều nhất, chiếm đến hơn 70% các ca chỉnh nha tại Việt Nam.

1.1/ Sai khớp cắn loại 2

Sai khớp cắn loại 2 là tình trạng răng bị hô, vẩu. Trong đó, cả răng và xương hàm trên đều nhô ra nhiều hơn so với răng và xương hàm dưới. Nhìn nghiêng sẽ thấy rõ môi hàm trên hơi bị vén cao, còn răng, môi và xương hàm dưới đều thụt vào trong.

Sai khớp cắn loại 2, loại 3 là gì? Cách điều trị hiệu quả và triệt để nhất 1

Sai khớp cắn loại 2

 Nguyên nhân dẫn đến sai khớp cắn loại 2 có thể xuất phát từ: 

  • Do sự phát triển không đồng đều giữa tương quan hàm trên và hàm dưới, hàm trên phát triển quá mức gây hô
  • Do di truyền từ bố mẹ
  • Do thói quen xấu như chống cằm, mút ngón tay.
  • Do thiếu canxi trong quá trình sinh trưởng răng, khiến hàm dưới kém phát triển, mất cân đối so với hàm trên.

1.2/ Sai khớp cắn loại 3

Sai khớp cắn loại 3 chính là tình trạng răng móm, răng cối lớn hàm dưới di chuyển về phía trước nhiều hơn răng cối lớn hàm trên, thậm chí bao phủ thân răng hàm trên. Nhìn ngang, bạn sẽ thấy rõ cằm nhô cao, cong như hình lưỡi cày.

Sai khớp cắn loại 2, loại 3 là gì? Cách điều trị hiệu quả và triệt để nhất 2

Sai khớp cắn loại 3

Nguyên nhân dẫn đến sai khớp cắn loại 3 có thể do:

  • Xương hàm dưới phát triển quá mức, trong khi xương răng hàm trên phát triển kém hoặc do cả hai nguyên nhân.
  • Di truyền từ bố hoặc mẹ cũng có thể khiến bạn bị sai khớp cắn loại 3
  • Thói quen xấu như cắn môi, ngủ sai tư thế, ngủ trên ghế, trên bàn cũng có thể khiến bạn bị sai khớp cắn.

2/ Khắc phục sai khớp cắn loại 2 và loại 3 như thế nào?

Để khắc phục được triệt để tình trạng sai khớp cắn loại 2 và loại 3, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

+ Thời điểm vàng để điều trị sai khớp cắn: Theo các chuyên gia, thời điểm vàng để khắc phục sai lệch khớp cắn là trong độ tuổi từ 11- 13 tuổi. Vì lúc này là giai đoạn răng đang phát triển dần ổn định, việc tiến hành niềng răng chỉnh nha sẽ mang lại kết quả cao, rút ngắn được thời gian điều trị và tiết kiệm được chi phí.

+ Người trong độ tuổi trưởng thành điều trị bằng phương pháp bù trừ cân bằng xương: nếu bạn đã quá độ tuổi dậy thì vẫn có thể điều trị sai khớp loại 2 bằng cách nhổ răng, sau đó kéo lùi khối răng ra sau. Sai khớp cắn loại 3 thì sẽ phải nong hàm. Một số trường hợp đặc biệt sẽ phải kết hợp cả với phẫu thuật cắt xương.

Sai khớp cắn loại 2, loại 3 là gì? Cách điều trị hiệu quả và triệt để nhất 3

Cách khắc phục sai khớp cắn loại 2 và loại 3

Cụ thể, trước khi tiến hành bất cứ một phương pháp điều trị nào, bác sĩ sẽ phải chụp X-quang, xác định mức độ sai lệch của răng, phân dạng sai khớp cắn rồi mới đưa ra hướng khắc phục tối ưu nhất cho khách hàng.

2.1/ Sai khớp cắn loại 2

  • Nếu vẩu do răng thì nha sĩ tiến hành niềng răng ( một số trường hợp sẽ phải nhổ răng)
  • Hô, vẩu do xương hàm thì sẽ khắc phục bằng cách phẫu thuật cắt xương.
  • Còn nếu nguyên nhân do cả xương và răng thì bạn bắt buộc phải kết hợp phẫu thuật và niềng răng mới có thể đem lại kết quả cao, khắc phục hoàn toàn triệt để.

Theo đó, niềng răng chỉnh nha công nghệ 3D Speed được khách hàng ở Nha khoa Paris rất tin tưởng vì giúp rút ngắn được tối đa thời gian đeo niềng, lên đến 6 tháng. Ngoài ra, côn nghệ niềng răng 3 D Speed còn mang lại trải nghiệm rất dễ chịu, thoải mái cho khách hàng trong suốt quá trình điều trị.

Hãy lắng nghe cảm nhận của hot-face Thùy Linh sau khi niềng răng với công nghệ 3D Speed để kiểm chứng được hiệu quả của công nghệ:

Bọc răng sứ - Phục hình răng chắc đẹp VĨNH VIỄN không đau nhức 6

Sự thay đổi kinh ngạc sau 12 tháng niềng răng của Hotface Thùy Linh tại Nha khoa Paris 

Sai khớp cắn loại 2, loại 3 là gì? Cách điều trị hiệu quả và triệt để nhất 4

Khách hàng Lê My Hương niềng răng sai khớp cắn loại 2 tại Nha khoa Paris

2.2/ Sai khớp cắn loại 3

Với tình trạng sai khớp cắn loại 3 thì nha sĩ thường áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt xương kết hợp nong hàm để điều trị được dứt điểm tình trạng này. Nha khoa Paris đã khắc phục được rất nhiều ca bị móm răng bằng phương pháp phẫu thuật thành công nhờ có:

+ Đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm, trên 15 năm trong lĩnh vực chỉnh nha, là thành viên của các hiệp hội nha khoa uy tín trên thế giới

+ Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị vật tư đảm bảo an toàn, nhập khẩu chính hãng từ các tập đoàn sản xuất vật liệu nha khoa uy tín trên thế giới như: Ecligner, Invisaligne…

+ Thuốc gây tê, gây mê được kiểm định rõ ràng, có cấp phép của Bộ y tế

Theo dõi một ca phẫu thuật hàm móm, được chẩn đoán là sai khớp cắn loại 3 ngay qua clip sau:

Bọc răng sứ - Phục hình răng chắc đẹp VĨNH VIỄN không đau nhức 6

Kết quả phẫu thuật chỉnh hàm hô móm tại Nha khoa Paris

Sai khớp cắn loại 2, loại 3 là gì? Cách điều trị hiệu quả và triệt để nhất 5
Khách hàng phẫu thuật điều trị sai khớp cắn loại 3

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng hô vẩu, sai khớp cắn loại 2 nhưng còn băn khoăn chưa biết cách điều trị ra sao, đăng ký tư vấn ngay với các bác sĩ nha khoa bằng cách điền vào form sau và mô tả chi tiết tình trạng răng miệng của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
5 Cách chữa sâu răng tại nhà Đơn giản, Hiệu Quả và Nhanh Nhất

5 Cách chữa sâu răng tại nhà Đơn giản, Hiệu Quả và Nhanh Nhất

Khi cơn đau do sâu răng hoành hành làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn nhưng chưa thể đến nha khoa để khắc phục. Lúc này hãy nhanh chóng sử dụng cách chữa sâu răng tại nhà hiệu quả sau đây để khắc phục nhé. 1/ Tổng hợp các cách chữa sâu ...

Đặt thun tách kẽ răng có tác dụng gì? Có đau không? Gắn trong bao lâu?

Đặt thun tách kẽ răng có tác dụng gì? Có đau không? Gắn trong bao lâu?

Đôi khi trong một số ca chỉnh nha bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu đặt thun tách kẽ trước khi gắn mắc cài. Vậy cụ thể đặt thun tách kẽ có tác dụng gì? Kỹ thuật thực hiện như thế nào? Phải đặt trong bao lâu? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới ...

Răng thưa nên trám, niềng hay bọc sứ là Tốt Nhất?

Răng thưa nên trám, niềng hay bọc sứ là Tốt Nhất?

Hiện nay tại các phòng khám nha khoa đang có 3 phương pháp chính để khắc phục tình trạng răng thưa là trám, niềng và bọc sứ. Vậy răng thưa nên trám, bọc sứ hay niềng là tốt và hiệu quả nhất. Tham khảo kỹ hơn tại bài viết dưới đây 1/ Răng thưa khi ...

Abutment Implant là gì?Có những loại nào?Chi phí bao nhiêu?

Abutment Implant là gì?Có những loại nào?Chi phí bao nhiêu?

Abutment Implant là gì đó là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng giúp chiếc răng giả được hoàn chỉnh hơn. Nhưng ít ai có thể biết abutmen có những dạng khớp nối nào? Chi phí bao nhiêu tiền? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây: 1/ ...

Răng bị thưa nguyên nhân từ đâu? Cách khắc phục thế nào?

Răng bị thưa nguyên nhân từ đâu? Cách khắc phục thế nào?

Răng bị thưa là tình trạng bề mặt răng trên các cung hàm mọc xa nhau hoặc bị thiếu răng. Khoảng cách này nằm xa nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt ăn uống và vệ sinh răng miệng. Vì vậy, nguyên nhân này cần phải được điều trị để cải ...

Nâng khớp cắn trong chỉnh nha là gì? Mất bao lâu? Làm thế nào?

Nâng khớp cắn trong chỉnh nha là gì? Mất bao lâu? Làm thế nào?

  1/ Nâng khớp cắn là gì? Có tác dụng gì? Nâng khớp cắn là một phương pháp sử dụng khí cụ tháo lắp hoặc cố định gắn lên vòm miệng, lên răng hàm hoặc mặt sau của răng cửa. Phương pháp này được thực hiện song song với quá trình niềng răng bằng mắc ...