Vị trí và cách đánh số thứ tự của răng con người

0
11958

1/ Vị trí của răng và cách đánh số thứ tự của răng thông thường

Người trưởng thành thường có 32 chiếc răng (kể cả răng khôn). Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác tên gọi và vị trí  của răng trên cung hàm.

Có rất nhiều cách đánh số răng được phát minh để dễ nhận biết các răng. Theo quan niệm dân gian, răng được đánh số từ 1 đến 32 theo chiều từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, cách này rất dễ nhầm lẫn, nhất là khi bạn chưa mọc răng khôn hoặc không có răng khôn.

Có nhiều cách đánh số thứ tự trên răng con người.

Có nhiều cách đánh số thứ tự của răng con người.

Do đó, có một cách dễ dàng hơn để ký hiệu răng, đó là chia cung hàm của bạn ra thành 4 cung răng: 1) trên phải, (2) trên trái, (3) dưới trái và (4) dưới phải ; ở mỗi phần hàm gồm 8 răng vĩnh viễn, được đánh số từ 1 đến 8 – tính từ đường giữa mặt.  Các răng đối diện trên dưới có tên gọi và chức năng giống nhau. Cụ thể số thứ tự của răng như sau:

  • Răng cửa chính (răng số 1, 4 chiếc): có 1 chân, là răng ở giữa trên cung hàm, nằm thẳng với trán và sống mũi của bạn. Răng này mang hình giống chiếc xẻng, có chức năng cắn và xé thức ăn.
  • Răng cửa phụ (răng số 2): có 1 chân, nằm cạnh răng cửa chính về hai phía. Đây là răng có vai trò hỗ trợ răng số 1 cắn xé thức ăn.
  • Răng số 3 (răng nanh) có 1 chân, là chiếc răng nhọn và dài nhất, răng này có thể mọc trên nướu tạo răng khểnh giúp bạn có nụ cười duyên dáng hơn.
  • Răng số4, 5 (răng tiền hàm 1, 2 răng cối nhỏ thứ 1, 2) mỗi loại gồm 4 chiếc,  có từ 1-2 chân nằm cạnh răng nanh. Răng này mang hình ngọn giáo, mũi răng dày, 4 cạnh đều sắc nhọn, chủ yếu dùng để cắn xé thức ăn.
  • Răng số 6: (răng cấm, răng hàm lớn 1, răng cối lớn thứ 1), có 4 chiếc răng, có từ 2-3 chân, có vai nhò ăn nhai chính trên cung hàm của bạn. Loại răng này có diện tích rất lớn, mặt răng to và hình thù phức tạp.
  • Răng số 7: (răng hàm lớn 2, răng cối lớn thứ 2), có 4 chiếc răng, có vai trò không thể thiếu hỗ trợ răng số 6 nhai và nghiền nát đồ ăn.
  • Răng số 8: (răng khôn, răng cối lớn thứ 3) có 4 chiếc nhưng cũng có thể không mọc, mọc lệch hoặc không xuất hiện trên cung hàm của bạn. Đa số răng số 8 không có chức năng gì và thường gây ra đau nhức nên được khuyên nhổ bỏ.

Sơ đồ răng con người, không kể răng số 8

Sơ đồ số thứ tự của răng con người, không kể răng số 8.

Để xác định vị trí và số thứ tự của răng, bạn hãy soi vào gương và lấy tay đếm từng răng, bắt đầu từ răng cửa vào trong, chia đều theo 4 cung hàm.

Xem thêm: Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc phải làm sao?

2/ Ký hiệu răng trong nha khoa chuyên ngành

Theo y khoa và chuẩn quốc tế, cách tính số thứ tự của răng được quy định để đánh dấu chính xác của vị trí các răng (ví dụ: răng số 1 hàm trên bên trái). Cách đọc răng của người lớn và trẻ em có sự khác nhau bởi trẻ em chưa mọc đầy đủ răng vĩnh viễn, nên không có tới 8 chiếc răng trên 1 cung hàm.

Lưu ý: Răng của mỗi người được chia thành 4 cung hàm, đánh số thứ tự từ 1 đến 4 theo chiều kim đồng hồ. Trong y khoa, bên phải là phía tay trái của bạn, ngược lại, bên trái là phía tay phải.

  • Cách ký hiệu răng đối với răng vĩnh viễn

Đối với răng vĩnh viễn của người lớn, các bác sĩ thường gọi tên số răng theo dạng XY (trong đó, X là vị trí của răng trên cung hàm 1, 2, 3, 4; Y là số thứ tự của răng trên cung hàm).

Cách đọc tên răng của người lớn theo y khoa.

Cách tính số răng của người lớn theo y khoa.

Ví dụ: Răng 37 là răng nằm số 7, nằm bên trái – hàm dưới, răng 25 là răng nằm hàm trên – bên trái, răng 48 là răng hàm dưới bên phải…

  • Cách ký hiệu răng đối với răng sữa

Trong hệ răng sữa chỉ có 20 răng, mỗi cung hàm có 5 chiếc nhưng chỉ có răng cối lớn mà không có răng tiền hàm (răng số 4, 5) nên có cách đếm răng hơi khác.

– Quy định cộng thêm số 5 cho hàm trên bên phải, thêm 6 cho hàm trên bên trái, 7 cho hàm dưới bên trái và 8 cho hàm dưới bên phải.

cách đếm số thứ tự của răng trẻ em.

Cách đếm răng của trẻ em theo chuẩn quốc tế.

Ví dụ: Răng số 53 là răng nanh hàm trên bên phải, răng số 75 là răng hàm phía dưới bên trái,…

Hy vọng bạn thấy có ích đối với thông tin vị trí và cách đánh số thứ tự của răng con người mà trang tinnhakhoa.net đã tổng hợp. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận xuống dưới hoặc gọi điện đến số hotline 1900.6900 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí!

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here