Ăn gì tốt cho nướu răng? Top 5 thực phẩm giúp nướu chắc khỏe

0
484

Áp dụng một số biện pháp tự nhiên có thể giúp nướu của bạn luôn khỏe mạnh. Đây là một phần quan trọng trong sức khỏe tổng thể mà bạn cần quan tâm. Khi các biện pháp này được thực hiện song song cùng việc vệ sinh răng miệng, bao gồm: Đánh răng ít nhất hai lần một ngày, thường xuyên dùng chỉ nha khoa và đến nha sĩ thăm khám định kỳ sẽ giúp răng miệng luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra! 

1/ Tại sao nên áp dụng các biện pháp tự nhiên để nướu luôn khỏe mạnh?

Trong miệng của bạn, vi khuẩn liên tục hình thành một chất dính gọi là mảng bám cao răng. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa có thể giúp bạn thoát khỏi mảng bám, nhưng chất này cũng có thể cứng lại và lần lượt tạo thành một chất khác gọi là cao răng.

Tại sao nên áp dụng biện pháp tự nhiên để nướu khỏe mạnh?

Tại sao nên áp dụng biện pháp tự nhiên để nướu khỏe mạnh?

Trong nhiều trường hợp, sự tích tụ của mảng bám và cao răng có thể dẫn đến sự phát triển của viêm nướu. Khi không được điều trị, viêm nướu có thể tiến triển thành viêm nha chu (còn gọi là viêm quanh răng). Tình trạng này lâu ngày không được khắc phục có thể gây mất răng, thậm chí dẫn tới một số bệnh lý về tim mạch.

Mặc dù không có phương thuốc tự nhiên nào được tìm thấy để điều trị bệnh nướu răng nhưng  một sốnhà nghiên cứu đã tìm ra một số biện pháp tự nhiên có thể giúp chống lại sự tích tụ mảng bám và giữ cho nướu của bạn luôn khỏe mạnh.

2/ 5 biện pháp tự nhiên cho nướu khỏe mạnh

Để nướu của bạn luôn khỏe mạnh, bạn có thể áp dụng 5 biện pháp tự nhiên ngay dưới đây:

2.1/ Neem

Neem là một loại cây được tìm thấy có tính chất kháng khuẩn tốt. Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Y học Cổ truyền và Bổ sung năm 2014. Trong nghiên cứu này, 105 trẻ em (từ 12 đến 15 tuổi) đã sử dụng nước súc miệng có chứa Neem, xoài hoặc chlorhexidine (một loại thuốc sát trùng có nhiều trong nước súc miệng) hai lần một ngày trong ba tuần. Kết quả cho thấy, cả ba loại nước súc miệng đều có hiệu quả trong việc giảm mảng bám và ức chế viêm nướu.

Neem có tác dụng làm giảm mảng bám cao răng

Neem có tác dụng làm giảm mảng bám cao răng

2.2/ Dầu cây chè

Theo báo cáo được công bố trên Tạp chí Vi sinh lâm sàng năm 2006, dầu cây trà có thể hỗ trợ điều trị viêm nướu. Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng dầu cây trà để nướu răng chắc khỏe, hãy chọn kem đánh răng có chứa tinh dầu này làm thành phần. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, ăn dầu cây trà không pha loãng (hoặc sử dụng các biện pháp khắc phục dầu cây trà tự chế) có thể gây độc. Vì thế, hãy đặc biệt chú ý tới vấn đề này!

2.3/ Cây Nam việt quất

Một số nghiên cứu cho thấy, quả nam việt quất có thể giúp ngăn chặn bệnh nướu răng bằng cách ngăn chặn vi khuẩn bám vào răng của bạn. Hơn nữa, một nghiên cứu sơ bộ được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu nha chu năm 2013 cho thấy các hợp chất được tìm thấy trong quả nam việt quất có thể giúp chữa trị một số bệnh viêm nhiễm như: Viêm nướu, viêm nha chu…

Nam việt quất có thể chữa trị bệnh viêm nha chu, viêm nướu

Nam việt quất có thể chữa trị bệnh viêm nha chu, viêm nướu

2.4/ Vitamin C

Có một số bằng chứng, chứng minh rằng: Vitamin C  đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nướu. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí nha chu năm 2000, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên 12.419 người trưởng thành và thấy rằng những người tiêu thụ ít vitamin C nhất có nguy cơ mắc bệnh nha chu cao nhất.

Để phòng ngừa mảng bám cũng như bệnh viêm nướu, bạn có thể bổ sung một số loại thực phẩm giàu vitamin C như:  Bưởi, cam, kiwi, xoài, đu đủ, dâu tây, ớt đỏ, bông cải xanh,dưa đỏ… trong chế độ ăn uống của bạn.

Vitamin C có thể ngăn ngừa mảng bám cao răng

Vitamin C có thể ngăn ngừa mảng bám cao răng

2.5/ Dùng dầu dừa, dầu mè

Theo nghiên cứu và kết quả thử nghiệm được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa Ấn Độ năm 2009 cho thấy sử dụng như dầu dừa hoặc dầu mè mỗi ngày có thể làm giảm sự tích tụ mảng bám và bảo vệ răng khỏi bệnh viêm nướu. Vì thế, bạn hãy năng sử dụng các loại dầu này để khoang miệng luôn khỏe mạnh!

3/ Bạn có nên sử dụng các biện pháp tự nhiên cho nướu khỏe mạnh?

Dù bạn dùng phương pháp tự nhiên nào giúp nướu khỏe mạnh cũng không thể thay thế việc chăm sóc răng miệng hàng ngày. Vì thế, bạn nên dùng biện pháp tự nhiên với chế độ chăm sóc răng miệng tiêu chuẩn song song nhau.

Nên kết hợp song song việc chăm sóc răng miệng và dùng biện pháp tự nhiên bảo vệ nướu

Nên kết hợp song song việc chăm sóc răng miệng và dùng biện pháp tự nhiên bảo vệ nướu

  • Cùng với việc đánh răng, dùng chỉ nha khoa và làm sạch răng một cách chuyên nghiệp, bạn có thể giữ gìn sức khỏe răng miệng bằng cách tuân theo chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và ít thực phẩm và đồ uống có đường.
  • Tránh hút thuốc có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh nướu răng.
  • Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như: chảy máu nướu, đau khi nhai hoặc nhạy cảm với răng, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​nha sĩ thay vì cố gắng tự điều trị các vấn đề về sức khỏe nướu bằng các biện pháp tự nhiên.

Trên đây là 3 thông tin quan trọng đề cập tới biện pháp tự nhiên bảo vệ nướu răng khỏe mạnh. Hi vọng những thông tin trên giúp bạn phần nào bổ sung cho mình kiến thức nha khoa bổ ích! Hãy share bài viết nếu thấy nó hữu ích bạn nhé!

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here